vn us

Tại sao không đưa ly thân vào luật hôn nhân gia đình

Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành không có lấy một chế định nào về ly thân. Vì luật không quy định nên không có một định nghĩa chính xác về ly thân. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc không có một cơ quan, tổ chức nào đứng ra giải quyết về các vụ việc ly thân. Vậy tại sao không đưa ly thân vào luật hôn nhân gia đình?

tại soa không đưa luật ly thân vào luật hôn nhân gia đình

Ly thân có nghĩa là hai vợ chồng ra riêng, không còn sống chung với nhau nữa. Mục đích của việc ly thân này là để giảm thiểu những căng thẳng hoặc tránh những chuyện đáng tiếc có thể xảy ra. Việc ly thân này đôi khi cũng là khoản thời gian để đôi bên suy ngẫm, sửa đổi chính mình, tha thứ cho nhau,...để vợ chồng đoàn tụ, tiếp tục sống chung. 

Không có căn cứ hay quy định nào cho rằng ly thân là chấm dứt mối quan hệ vợ chồng cho nên mặc dù ly thân nhưng các bên vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đối với con chung và tài sản.

Ngoài ra, trong quá trình ly thân mà tình trạng vợ chồng rơi vào trầm trọng hơn, không thể khắc phục lỗi lầm, không dung hòa được,... khi đó, các bên có thể xin ly hôn.

Khi đi đến bước ly hôn thì hai bên cần phân định rõ ràng: tài sản chung có bao nhiêu? Chia ra như thế nào? Ai có bổn phận nuôi con? Ai có nghĩa vụ chu cấp tiền bạc cho con?....

Như vậy, ly thân là để hướng đến sự đoàn tụ, chứ không phải để hướng đến ly hôn. Với ý nghĩa đó, ly thân không phải là bước đệm để ly hôn. Tuy nhiên, nếu sau một thời gian ly thân mà các bên vẫn không thể nào đoàn tụ được, lúc đó ly thân là cơ sở để tòa án xem xét giải quyết cho ly hôn.

Tóm lại, ly thân có thể dẫn đến chuyện ly hôn và cũng có thể không bao giờ có ly hôn nếu hai bên biết nhường nhịn nhau, biết hàn gắn tình cảm gia đình. Đưa ly thân vào luật Hôn nhân gia đình thành chế định chẳng khác nào làm khó cho cả đôi bên chồng vợ, làm khó cho cả cơ quan pháp luật của nhà nước. Nếu công nhận ly thân như một thực tế và thực thể trong đời sống lứa đôi là chỉ thêm một “quy hoạch treo”. Trước nay, người dân đã từng khổ sở với những quy hoạch treo về đất đai, nhà cửa thì nay ta cũng không nên “quy hoạch treo” đời sống hôn nhân gia đình.

Nội dung về tại sao không đưa ly thân vào luật hôn nhân gia đình mà chúng tôi chia sẻ trên nếu còn vướng mắc gì thì có thể liên hệ trực tiếp DHLaw. Địa chỉ liên hệ phía dưới.

 

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722