vn us

Ly thân là gì? Sự khác biệt giữa ly thân và ly hôn

Cùng với khái niệm ly hôn là gì thì “ly thân” cũng là một trong những thực trạng khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Khái niệm ly thân là gì? Giữa ly thân và ly hôn có gì khác nhau không? Ly thân đã được xem là chấm dứt cuộc sống hôn nhân chưa? Các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi sống ly thân ra sao? Toàn bộ những câu hỏi này sẽ được Luật sư chia sẻ thông qua nội dung bài viết dưới đây.

 

ly thân là gì

Khái niệm ly thân là gì?

Theo Luật hôn nhân – gia đình thì đến nay vẫn chưa có một khái niệm cụ thể nào về ly thân. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, việc ly thân giữa hai vợ chồng đó là cả hai không còn muốn sống chung với nhau nữa. Hoặc sống chung nhưng lại không có quan hệ vợ chồng, nghĩa là không sinh hoạt chung, không có quan hệ tình dục,…

Mục đích của việc ly thân này có thể là để cả hai cùng có thời gian bình tĩnh, suy nghĩ nhằm hạn chế đưa ra những quyết định nóng vội gây hối hận về sau. Nhưng cũng có những trường hợp cả hai muốn tạo sự ràng buộc cho đối phương để đối phương cảm thấy ăn năn, hối hận. Hoặc cũng có thể đối phương lợi dụng việc không sống chung để có thể tiến hành ly hôn một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Ly thân đã được xem là chấm dứt mối quan hệ hôn nhân chưa?

Do không có một khái niệm cụ thể nào lý giải cụ thể về ly thân, vì thế hậu quả pháp lý của việc ly thân về bản chất nó hoàn toàn khác so với hậu quả pháp lý của ly hôn. Và bản chất đó được thể hiện ở chỗ ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng giống như ly hôn mà chỉ đơn giản là chấm dứt quan hệ sống chung.

Như vậy, dù cho hai bạn không sống chung với nhau trong một khoản thời gian nào đó thì xét về mặt pháp luật hai bạn vẫn còn trên danh nghĩa vợ chồng và được pháp luật thừa nhận. Cũng bởi ly thân không được quy định trong luật hôn nhân gia đình nên thời gian ly thân bao lâu thì được ly hôn nó cũng hoàn toàn không thể xác định. Tuy nhiên, nó có thể được xem là cơ sở cho thấy cả hai có những mâu thuẫn kéo dài và không thể tiếp tục chung sống cùng nhau. 

Sự giống khác nhau giữa ly thân và ly hôn

Giống nhau

- Cả hai trường hợp ly thân và ly hôn đều xuất phát từ mâu thuẫn gia đình làm cho cuộc sống rơi vào ngõ cụt, tình cảm vợ chồng không còn mặn nồng. Điều đó dẫn đến sự chán nản không còn muốn chung sống hay sinh hoạt cùng nhau như ban đầu.

Khác nhau

- Ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ vợ chồng mà chỉ là 2 bên không sống chung hoặc sống chung nhưng không có đời sống kinh tế cũng như đời sống tinh thần. Và nghiêm trọng hơn ly thân đó là ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng và được pháp luật thừa nhận.

- Về mặt thủ tục: Nếu như ly hôn được pháp luật thừa nhận và có quy định rõ ràng về các thủ tục ly hôn thì ngược lại ly thân sẽ do các bên tự thỏa thuận, sắp xếp mà không phải ra Tòa.

Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi sống ly thân

Trong thời gian hai vợ chồng không sống chung với nhau, về mặt pháp lý thì mọi quyền lợi khi ly thân và nghĩa vụ của các bên liên quan đến vấn đề tài sản, con chung vẫn phải tuân theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp mà vợ chồng có nhu cầu chia tài sản hay quyền nuôi con thì có thể tự thỏa thuận với nhau nhưng phải đảm bảo quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em. Còn nếu 2 vợ chồng không thể tự thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tóa án giải quyết.

Thông tin liên hệ Luật sư tư vấn hôn nhân miễn phí

Qúy khách có thể vào trang Web: dhlaw.com.vn của chúng tôi để xem qua toàn bộ nội dung bài viết mà mình đang có nhu cầu nha.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn chung chung về ly thân. Nếu xem qua nội dung bài viết này mà bạn vẫn còn điều gì thắc mắc thì cứ liên hệ với công ty Luật DHLaw chúng tôi để được tư vấn rõ hơn.

Công ty Luật DHLaw với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân – gia đình sẽ nhanh chóng giúp bạn đưa ra những hướng giải quyết tốt nhất. Vì vậy, mọi chi tiết để được tư vấn bạn vui lòng liên hệ qua thông tin sau để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nha bạn.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722