vn us

Sau ly hôn đưa con đi xuất cảnh có cần sự đồng ý của chồng cũ?

Sau khi ly hôn đưa con đi xuất cảnh có cần sự đồng ý của chồng cũ?


Khi việc ly hôn đã được giải quyết ổn thỏa về mặt pháp lý và quyền nuôi con cũng đã có quyết định rõ ràng. Khi con đã được pháp luật giao cho một trong hai bên cha hoặc mẹ nuôi thì người trực tiếp nuôi con có quyền đưa con xuất cảnh ra nước ngoài không? Đây là một trong những câu hỏi mà cũng khá nhiều khách hàng quan tâm. Mời bạn đọc cùng theo dõi trường hợp này.

Câu hỏi khách hàng

Vợ chồng tôi đã ly hôn được hơn 2 năm, trước đó Tòa án có giao cho tôi trực tiếp nuôi con và hiện tại con tôi được 11 tuổi. Giờ tôi muốn kết hôn với một người nước ngoài và mang con định cư bên đó luôn. Tuy nhiên, chồng cũ không cho tôi mang con đi cùng, theo tôi được biết thì giấy tờ bảo lãnh con đi nước ngoài cần phải có chữ ký của cha đứa nhỏ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là chồng cũ có quyền cấm tôi mang con sang nước ngoài không?

Luật sư tư vấn

Căn cứ vào Nghị định 136/2007/NĐ-CP tại điểm a khoản 3 điều 15 thì trẻ em dưới 14 tuổi khi xuất cảnh sang nước ngoài thủ tục chuẩn bị cần có chữ ký xác nhận sự đồng ý của bố mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp.

Bên cạnh đó, việc bạn kết hôn với người nước ngoài và muốn nhập cư tại đây còn phải tuân thủ quy định về nhập cư của nước sở tại. Một số nước có công dân Việt Nam nhập cư theo diện kết hôn với người nước ngoài đều có chung điều kiện: Nếu cha hoặc mẹ là người trực tiếp nuôi dưỡng con chung, giờ kết hôn và dẫn con dưới 14 tuổi sang nước ngoài định cư phải có sự đồng ý của người còn lại (người không trực tiếp nuôi dưỡng con chung).

Do đó, nếu như chồng bạn không đồng ý việc bạn mang con snag nước ngoài định cư thì bạn không thể mang con đi theo diện kết hôn.

Lưu ý: quy định trên đây chỉ áp dụng với trẻ em dưới 14 tuổi. Khi con bạn từ đủ 14 tuổi thì việc xuất cảnh, nhập cư của cháu sẽ không cần sự đồng ý của chồng bạn.

Trên đây là một số nội dung mà luật DHLaw giải đáp những gì mà bạn đang thắc mắc về việc Sau ly hôn đưa con đi xuất cảnh có cần sự đồng ý của chồng cũ? Nếu bạn cần thêm thông tin gì nữa thì có thề liên hệ luật sư DHLaw để được tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí.

Thông tin liên hệ luật sư nhận tư vấn

- Địa chỉ: 185 Nguyễn Văn Thương, phường 25, Bình Thạnh, TPHCM

- Hotline: 0909 854 850

- Tell: 028 66 826 954

- Email: contact@dhlaw.com.vn


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng