vn us

Sang tên quyền sử dụng đất trong trường hợp người để lại di sản thừa kế chết

sang tên đất thừa kế

Trong quá trình tư vấn pháp luật cho khách hàng về việc phân chia di sản thừa kế, chúng tôi nhận thấy có nhiều tranh chấp trong việc phân chia di sản thừa kế phức tạp như trường hợp không có di chúc thừa kế, hoặc để lại di chúc không hợp pháp. 

Câu hỏi: Chào luật sư! Cho tôi hỏi một số câu hỏi. Trước khi ông tôi mất có chia tài sản cho bố và chú, có cho ông một mảnh đất và một căn nhà nhưng ông mới chuyển quyền sử dụng đất trước khi ông mất. Quyền sở hữu căn nhà (vẫn đứng tên ông tôi), trước khi bố tôi mất, chú và bà tôi không tranh chấp căn nhà. Vì vậy, bây giờ tôi muốn hỏi tôi cần những thủ tục và giấy tờ gì để chuyển quyền sở hữu căn nhà của ông nội cho tôi. Còn về luật và quy định? Mong được sự tư vấn, xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật DHLaw. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, trước khi mất ông nội bạn có chia tài sản cho bố và chú của bạn. Tuy nhiên, do bạn chưa cung cấp thông tin rõ ràng về việc sở có văn bản quy phạm pháp luật hay không (văn bản pháp luật đó có thể là di chúc hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai) nên chúng tôi xin chia thành các trường hợp sau:

Trường hợp 1:  Việc chia tài sản có giấy tờ hợp pháp

Nếu việc chuyển nhượng được thể hiện trong hợp đồng tặng cho theo quy định của pháp luật, đã được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực nhưng chưa thực hiện được thủ tục sang tên cho bố bạn. Việc xác định tài sản đó là của bố bạn là hợp lý, gia đình bạn vẫn có quyền làm thủ tục thừa kế và có quyền sang tên quyền sử dụng đất đối với phần tài sản do bố bạn để lại.

Nếu ông nội bạn có di chúc để lại phần diện tích nhà đất mà ông sở hữu cho bố bạn và việc này hợp pháp theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 thì bố bạn có quyền được coi là nhà đất. Người thụ hưởng hợp pháp. Do bố bạn mất sau khi ông nội mất nên di chúc để lại cho bố bạn vẫn còn hiệu lực và sẽ trở thành di sản của bố bạn sau khi bố bạn mất.

Trong trường hợp này, hướng giải quyết để chuyển quyền sở hữu tài sản từ bố bạn sang bạn như sau:

Nếu trước khi mất bố bạn để lại di chúc và di chúc đó được xác định là hợp pháp và bản di chúc thể hiện rõ bạn là người được thừa hưởng căn nhà thì bạn được coi là người thừa kế hợp pháp căn nhà.

Khi đó để làm thủ tục bạn có thể liên hệ với ủy ban nhân dân xã, phường hoặc phòng công chứng để làm thủ tục khai nhận di sản của bố bạn.

Nếu trong trường hợp bố bạn không để lại di chúc thì phần di sản thừa kế của bố bạn được chia theo pháp luật. Căn cứ theo điều 651, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn hiện tại bao gồm bà nội bạn (nếu bà còn sống vào thời điểm bố bạn mất), mẹ bạn, tất cả các con của bố bạn, những người này có quyền hưởng ngang nhau đối với di sản thừa kế mà bố bạn để lại. Nếu bạn muốn chuyển quyền sở hữu nhà ở từ bố bạn sang cho bạn thì cần phải có sự đồng ý của tất cả các đồng thừa kế đã nêu trên. Trường hợp này gia đình bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân xã, phường hoặc tại phòng Công chứng để thực hiện thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Sau khi đã hoàn thành thủ tục nêu trên thì bạn liên hệ với cơ quan có thẩm quyền đăng ký sang tên đất đai tại địa phương để tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho mình.

Trường hợp 2: Việc chia tài sản không có giấy tờ hợp pháp

Trong trường hợp này, do không có giấy tờ hợp pháp chứng minh việc tặng cho nên một phần tài sản đứng tên ông nội bạn sẽ trở thành tài sản của ông bạn và được phân loại hợp pháp theo Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 Các quy định thuộc đối tượng người thừa kế thứ nhất:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

….

Do đó, những người thừa kế thứ nhất bao gồm bố mẹ anh (nếu còn sống tại thời điểm anh mất), bạn bè và tất cả các con của anh, những người có quyền bình đẳng đối với di sản của anh. anh đi.

Ngoài ra, do bố bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng quyền thừa kế nhưng bố bạn mất mà không làm thủ tục hưởng nên một phần di sản mà bố bạn được hưởng sẽ trở thành quyền thừa kế của ông. Và chia theo pháp luật (nếu bố bạn có di chúc thì được chia theo di chúc, nếu không có di chúc thì các con của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật (như đã trình bày ở phần này.

Trong trường hợp này, muốn chuyển quyền sở hữu căn nhà cho bạn thì cần có sự đồng ý của tất cả những người thừa kế của ông và bố bạn.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn muốn biết, nếu còn thắc mắc về nội dung đang tư vấn hoặc các vấn đề pháp lý khác bạn có thể liên hệ lại với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Bài viết liên quan
Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng