vn us

Nhà trả góp ly hôn chia như thế nào?

Nhà trả góp ly hôn chia như thế nào?


Hiện nay, rất nhiều cặp vợ chồng trẻ đã lựa chọn hình thức mua nhà trả góp thay vì trả đứt một lần và dùng số tiền còn lại để đầu tư, kinh doanh. Vậy, trong trường hợp mua nhà trả góp sau này vợ chồng muốn ly hôn thì tài sản này chia như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết: nhà trả góp ly hôn chia như thế nào?

1. Nhà mua trả góp có phải là tài sản chung?

Điều 33 luật hôn nhân gia đình quy định:

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Căn cứ vào Điều 33 có thể hiểu một cách cụ thể hơn như sau:

- Nếu căn nhà do vợ chồng mua trả góp bằng tài sản chung của hai người thì sẽ coi là tài sản chung.

- Nếu có thỏa thuận hoặc dùng thu nhập có được từ tài sản riêng thì nó lại là tài sản riêng của từng người.

Tuy nhiên, việc chứng minh đó là tài sản chung hay riêng thì quả thật không dễ chút nào. Bởi nếu không chứng minh được đây là phần tài sản riêng thì nó sẽ biến thành tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 16 Luật HNGĐ cũng có nêu rõ, các công việc nội trợ và công việc khác có liên quan dùng để duy trì đời sống chung thì được coi là lao động có thu nhập.

Tóm lại, tùy vào sự thỏa thuận của hai vợ chồng và nguồn tiền mua nhà trả góp là tài sản chung hay tài sản riêng để xác định đó tài tài sản chung hay riêng.

2. Vợ chồng có được chia căn nhà mua trả góp khi ly hôn không?

Vợ chồng muốn chia nhà trả góp khi ly hôn thì trước hết cần xác định đó là tài sản chung hay riêng dựa vào những căn cứ được trình bày trong phần trên.

Trong trường hợp ngôi nhà trả góp là tài sản mua chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì việc chia tài sản sẽ do hai bên tự thỏa thuận hoặc thực hiện thao nguyên tắc chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng:

- Công sức đóng góp của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;

- Lỗi của mỗi bên khi vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ, chồng.

Đồng thời, tài sản chung của vợ, chồng còn được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị. Nghĩa là bên nào nhận được phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được nhận thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Chẳng hạn: căn nhà được mua trả góp mà vẫn đang trong thời gian trả nợ thì sẽ được chia theo hai phương án sau:

Thứ nhất, một trong hai người sẽ là người nhận ngôi nhà và người nhận ngôi nhà có nghĩa vụ thanh toán số tiền chênh lệch cho người còn lại theo quy định nêu trên.

Thứ hai, hai vợ chồng phải hoàn trả việc trả góp, bán căn nhà và chia đôi số tiền có được từ việc bán căn nhà.

Như vậy, nội dung bài viết cho câu trả lời: nhà trả góp ly hôn chia như thế nào đã được trình bày chi tiết trên đây. Tuy nhiên, trong quá trình phân chia tài sản sẽ phát sinh không ít những vấn để trong việc xử lý giấy tờ. Để được giải quyết nhanh gọn, không mất nhiều thời gian bạn có thể tham khảo qua dịch vụ ly hôn nhanh của công ty Luật DHLaw. 

 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng