vn us

Nhà ở chung cư có phải đóng thuế sử dụng đất?

 


Vợ chồng tôi sắp sửa mua căn hộ chung cư nhưng sau đó nghe nói là phải đóng thuế sử dụng đất hàng năm, không biết điều này có đúng không? Vì trên sổ đỏ căn hộ chung cư chỉ công nhận sở hữu nhà mà không công nhận quyền sử dụng đất. Mong Luật sư tư vấn!

Luật sư tư vấn

Chào bạn! Trước hết cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về hộp thư hỏi – đáp pháp luật của chúng tôi. Với câu hỏi mà bạn thắc mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điểm b khoản 2 điều 6 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 quy định: Đối với đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư bao gồm cả trường hợp vừa để ở, vừa để kinh doanh thì diện tích đất tính thuế được xác định bằng hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Hệ số phân bổ được xác định bằng diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư chia cho tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Trường hợp nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư có tầng hầm thì 50% diện tích tầng hầm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong tầng hầm được cộng vào diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng để tính hệ số phân bổ.

Căn cứ các quy định nêu trên, chủ sở hữu nhà chung cư vẫn phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Đồng thời, theo khoản 3 điều 7 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010, đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư, công trình xây dựng dưới mặt đất áp dụng mức thuế suất 0,03%.

Lưu ý, bạn không đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì khi chuyển nhượng căn hộ này cho người khác sẽ phải đóng và thêm tiền phạt chậm đóng theo quy định của pháp luật mới được làm thủ tục sang tên.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0939 965 000
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng