Tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cũng như trách các tranh chấp không đang có về sau thì việc sang tên sổ đỏ là bước cuối cùng trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sang tên sổ đỏ. Công ty Luật DHLaw sẽ tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất để Qúy khách hàng đang có nhu cầu nắm bắt các quy định pháp luật về vấn đề trên một cách dễ dàng hơn.

thủ tục sang tên sổ đỏ

Sổ đỏ, tức là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất từ người này sang người khác, để tránh các rủi ro không đáng có cũng như bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu mới, chúng ta phải tiến hành việc sang tên sổ đỏ. Vậy thủ tục sang tên sổ đỏ được tiến hành ra sao theo quy định pháp luật mới nhất?

 

icon Điều kiện để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Để tiến hành thủ tục sang tên sổ bìa đỏ một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất, Qúy khách phải lưu ý một số điều kiện sau:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hợp pháp.

 • Phải xem xét kỹ về màu sắc, tình trạng (cũ hay mới, rách hay không);
 • Và cần chú ý các thông tin đặc thù như mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, diện tích cấp Giấy chứng nhận, chủ sở hữu.
 • Tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ sử dụng đất;

- Đất, nhà ở và tài sản gắn liền trên đất không có tranh chấp;

- Nhà đất phù hợp với quy hoạch của địa phương;

- Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế được ký kết hợp pháp tại Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp quận/huyện.

 

icon Cơ quan nhà nước thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng Tài nguyên Môi trường tại UBND cấp quận/huyện nơi có đất. Bạn tham khảo thêm tại chuyên mục: Cơ quan thẩm quyền cấp sổ đỏ.

 

icon Các bước tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất

Về cơ bản, thủ tục sang tên Sổ đỏ nhà đất được thực hiện qua 03 bước, gồm: Lập hợp đồng và công chứng; Kê khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính; Nộp hồ sơ tại cơ quan thẩm quyền; Chi tiết như sau.

Bước 1. Lập hợp đồng và công chứng

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bắt buộc phải có và phải được công chứng (Theo Luật đất đai 2013). Vì thế, các bên mua bán, cho nhận,.. cần lập hợp đồng chuyển nhượng và công chứng hợp đồng này tại văn phòng công chứng.

Các bên giao dịch, mua bán sẽ thực hiện thương lượng và đặt cọc tại bước này. Trường hợp sang tên Sổ đỏ với mục đích là cho tặng, nhận thừa kế,... thì có thể không cần đặt cọc. Nhưng hợp đồng chuyển nhượng vẫn cần thiêt lập và bắt buộc phải công chứng theo quy định.

Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị khi công chứng được quy định tại Khoản 1 Điều 40 của Luật Công chứng 2014, gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng;

 • Hợp đồng chuyển nhượng;

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

 • Giấy tờ tùy thân của hai bên (CMND hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước…);

 • Giấy đăng ký kết hôn nếu đã lập gia đình hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân;

 • Sổ hộ khẩu của hai bên.

Lệ phí công chứng được quy định tại Thông tư 08/2012/TTLT-BTC-BTP. Cụ thể:

- Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch dưới 50 triệu đồng, mức thu là 50 nghìn vnđ.

- Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch từ 50 triệu đồng tới 100 triệu đồng, mức thu là 100 nghìn vnđ.

- Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch từ 100 triệu đồng tới 01 tỷ đồng, mức thu là 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.

- Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch từ 01 tỷ đồng tới 03 tỉ đồng, mức thu là 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng.

- Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch từ 03 tỷ đồng tới 05 tỉ đồng, mức thu là 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng.

- Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch từ 05 tỷ đồng tới 10 tỉ đồng, mức thu là 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng.

- Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch trên 10 tỉ đồng, mức thu là 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp).

Bước 2. Kê khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính

Bước kế tiếp trong thủ tục sang tên Sổ đỏ, hai bên cần chuẩn bị hồ sơ kê khai nghĩa vụ tài chính của mình. Thực hiện tại UBND huyện / quận nơi có đất. Hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;
 • Hợp đồng công chứng đã lập;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ);
 • CMND + Sổ hộ khẩu của các bên;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân đối với cho, tặng, thừa kế. Trong trường hợp này, người được nhận sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm tại chuyên mục: Sang tên Sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

Bước 3. Nộp hồ sơ tại cơ quan thẩm quyền

Tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan thẩm quyền. Với thủ tục sang tên Sổ bìa đỏ nhà đất, nộp hồ sơ tại UBND huyện / quận nơi có đất. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động;
 • Hợp đồng công chứng đã được lập;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ);
 • Giấy nộp tiền vào nhân sách nhà nước;
 • CMND + Sổ hộ khẩu của chủ sở hữu mới.

Khi nộp hồ sơ tiến hành các bước sang tên Sổ đỏ, người mua còn phải nộp thêm các khỏan lệ phí khác nếu có, như: Lệ phí địa chính; Lệ phí thẩm định; Lệ phí cấp sổ đỏ.

Về thời gian sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trước đây, thời gian này là 15 ngày, tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, từ ngày 03/03/2017, theo Nghị định 01/2017/NĐ - CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật Đất đai, thời gian trên đã rút ngắn xuống còn 10 ngày. Chi tiết, bạn tham khảo tại chuyên mục: Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

4. Một số chi phí khác

 • Chi phí công chứng hợp đồng chuyện nhượng quyền sử dụng đất;
 • Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản (Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP);
 • Lệ phí trước bạ sang tên quyền sử dụng đất (Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC).

 

icon Liên hệ nhận tư vấn miễn phí

Trên đây là những tư vấn hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất mà DHLaw gửi đến Qúy khách hàng. Hy vọng với những thông tin trên, Qúy khách hàng có thể nắm bắt và ứng dụng một cách dễ dàng vào việc thực hiện sang tên sổ đỏ. Trên thực tế, việc xử lý thủ tục sang tên sổ đỏ của các quận/huyện là không giống nhau, thời gian có kết quả cũng khác nhau. Từ thực tiễn trên, DHLaw mang đến cho Qúy khách hàng dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh nhất tại TP. HCM, nhằm rút gọn thời gian xử lý cũng như hỗ trợ việc chuẩn bị giấy tờ đối với các hồ sơ khó. 

Dịch vụ tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ trọn gói của DHLaw bao gồm:

 • Tư vấn cho Qúy khách hàng về các quy định Pháp luật trong thủ tục sang tên sổ đỏ: thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua - bán nhà đất, thủ tục sang tên sổ đỏ khi tặng - cho, thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế,...;
 • Tư vấn và hỗ trợ Qúy khách hàng trong việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục;
 • Tiếp nhận hồ sơ từ phía khách hàng, soạn thảo các văn bản liên quan để hoàn thiện hồ sơ sang tên sổ đỏ;
 • Thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục cần thiết tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Theo dõi hồ sơ, thường xuyên cập nhật tiến độ hồ sơ cho Qúy khách hàng.

DHLaw tự hào là một trong những Công ty luật tư vấn Luật Đất đai uy tín ở quận Bình Thạnh - TP. HCM. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cùng với đội ngũ Luật sư - Chuyên viên pháp lý trình độ chuyên môn cao, chúng tôi tự tin mang đến cho Qúy khách hàng những dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp nhất mà giá cả cạnh tranh nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai DHLaw.
Add: Số 185 Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM.
Tell: 028 66 826 954
Hotline: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.