vn us

Mua nhà trả góp trước khi kết hôn có phải là tài sản riêng?

Mua nhà trả góp trước khi kết hôn có phải là tài sản riêng


Hiện nay không ít bạn trẻ có suy nghĩ sẽ mua nhà trả góp trước khi kết hôn, đứng tên mỗi mình mình và cho đó là tài sản riêng của mình để phòng hờ trường hợp xấu sẽ không phải chia cho ai. Vậy, với lối suy nghĩ đó và cho rằng đó là tài sản riêng thì liệu có đúng không? Mời bạn đọc tham khảo bài viết liên quan: mua nhà trả góp trước khi kết hôn có phải là tài sản riêng?

1. Mua nhà trả góp trước khi kết hôn là tài sản chung hay riêng?

Với trên 11 năm kinh nghiệm trong tư vấn pháp luật nói chung và tư vấn về hôn nhân nói riêng, để Khách hàng có thể nắm bắt được tình hình vấn đề bao giờ chúng tôi cũng đưa ra những điều khoản mà Luật quy định.

Theo đó, tại khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

 “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

Căn cứ vào quy định trên thì tài sản được hình thành trước khi đăng ký kết hôn sẽ là tài sản riêng, tuy nhiên nếu sau khi đã đăng ký kết hôn mà số tiền hàng tháng bạn trả góp được thanh toán bằng tiền lương hoặc thu nhập khác của một bên còn lại (nghĩa là vợ hoặc chồng) thì căn nhà mua và được trả góp đó sẽ được tính là tài sản chung.

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 33 Luật này cũng quy định: trường hợp mà bên mua không có căn cứ chứng minh tài sản đang có tranh chấp là tài sản riêng thì tài sản đó vẫn được coi là tài sản chung.

Như vậy, ý định mua nhà trả góp trước khi kết hôn với mục đích muốn nó là tài sản riêng của mình và số lần trả góp hàng tháng sau khi đã kết hôn bằng tiền lương của bên còn lại thì tài sản này sẽ là tài sản chung. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc mục đích ban đầu của bạn sẽ không đạt được.

2. Liên hệ Luật sư nhận tư vấn

Nếu những gì mà chúng tôi vừa giải thích như ở trên mà bạn chưa thể nắm bắt kịp thì có thể liên hệ với luật sư chúng tôi để được tư vấn tỉ mỉ hơn. Luật sư sẽ đưa ra ví dụ cụ thể hơn để giúp bạn dễ dàng xác định tài sản chung, tài sản riêng trong hôn nhân là như thế nào.

Ngoài ra, nếu sau khi đã nắm được quy định của pháp luật và bạn có nhu cầu cho vợ hoặc chồng cùng đứng tên trên sổ đỏ thì luật sư chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn cho bạn thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu một cách nhanh, gọn không phải mất quá nhiều thời gian.

Hi vọng những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ là những thông tin bổ ích đối với bạn. Mọi thắc mắc khác bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ thêm.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Bài viết liên quan
Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722