vn us

Mẹ bị tâm thần con nộp đơn ly hôn thay mẹ được không?

Mẹ bị tâm thần con nộp đơn ly hôn thay mẹ được không


 

Chào Luật sư! Em có một câu hỏi thắc mắc cần Luật sư tư vấn giúp em.

Bố em thường xuyên đánh đập mẹ em mỗi khi say sỉn và giờ chúng em phát hiện mẹ có dấu hiệu của người bị bệnh tâm thần. Em muốn hỏi Luật sư là em có thể làm đơn ly hôn và nộp thay cho mẹ không ạ?

Chào bạn! Câu hỏi của bạn chúng tôi đã xem qua và chúng tôi xin được giải đáp vấn đề: mẹ bị tâm thần con nộp đơn ly hôn thay mẹ được không?

 

Cơ sở pháp lý để ly hôn

Theo Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ”.

Như vậy, đối với những trường hợp bình thường thì chỉ có vợ hoặc chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt thì pháp luật cho phép người thân thích có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Đó là khi vợ chồng là nạn nhân của bạo lực gia đình do một hoặc trong hai người gây ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tinh thần, đồng thời người vợ/ chồng bị bạo lực đó phải là người bị tâm thần hoặc các bệnh khác không thể làm chủ được hành vi của mình.  

Căn cứ vào quy định của pháp luật cộng với thông tin mà bạn cung cấp thì mẹ bạn thường xuyên bị bố đánh đập và hiện tại có dấu hiệu của bệnh tâm thần, dó đó bạn cần phải chứng minh được điều đó và bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho mẹ bạn.

Bạn cần lưu ý một vấn đề nữa, bạn nên đưa mẹ đến các cơ sở y tế có thẩm quyền để xác định mẹ có thực sự bị bệnh tâm thần hay không và xác định mức độ thương tật mà bố bạn đã gây ra. Kết quả của cơ sở y tế sẽ là căn cứ để Tòa án cho giải quyết yêu cầu ly hôn của mẹ bạn.

 

Thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề mẹ bị tâm thần con nộp đơn ly hôn thay mẹ được không? mà bạn thắc mắc. Để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn thì bạn có thể liên hệ với Luật sư DHLaw để sớm được hỗ trợ.

 

Liên hệ Luật sư nhận tư vấn miễn phí

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722