Thủ tục ly hôn vắng mặt

thủ tục ly hôn vắng mặt


Trong một vụ án ly hôn có thể xảy ra 2 trường hợp: sự vắng mặt của nguyên đơn và sự vắng mặt của bị đơn. Sự vắng mặt của một trong hai bên đương sự sẽ dẫn đến hậu quả pháp lý khác nhau. Trong trường hợp này  thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ được thực hiện theo trình tự, thủ tục tố tụng quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự.

Mời Qúy độc giả tiếp tục theo dõi nội dung bài viết để biết được quy trình, thủ tục ly hôn vắng mặt được thực hiện như thế nào.

 

Cơ sở pháp lý

icon Sự vắng mặt của nguyên đơn tại phiên Tòa 

Căn cứ vào Bộ luật tố tụng dân sự 2004 tại Điều 199 thì: 

“1. Nguyên đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

2. Nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Trong trường hợp Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án thì nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn”.

icon Sự vắng mặt của bị đơn tại phiên Tòa 

Để giải quyết một vụ án ly hôn thiếu vắng sự có mặt của bị đơn tại phiên Tòa, Bộ luật tố tụng dân sự 2004 có quy định tại Điều 200 như sau:

“1. Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

2.Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.”

Như vậy trong trường hợp bị đơn vắng mặt lần thứ 2 thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn, thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ vấn tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

Lưu ý: Trong một số trường hợp bị đơn cố tình vắng mặt, chống đối lại lệnh triệu tập của Tòa thì Nguyên đơn có quyền đề nghị Tòa xem xét giải quyết vắng mặt bị đơn sau khi đã niêm yết tại nơi cư trú theo quy định pháp luật tố tụng dân sự.

 

Thủ tục ly hôn vắng mặt chồng/vợ

Một vụ án ly hôn bao giờ cũng bao gồm các giấy tờ theo quy định sau:

- Mẫu đơn ly hôn (bắt buộc theo mẫu của Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

- Các giấy tờ tùy thân khác như: CMND và hộ khẩu hai bên (công chứng);

- Giấy khai sinh của các con (công chứng - nếu có);

- Giấy tờ liên quan đến tài sản chung của hai bên (nếu có).

 

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt

Thủ tục ly hôn vắng mặt một bên sẽ kéo dài hơn trường hợp ly hôn thông thường, các bước tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt được thực hiện theo quy định tố tụng, có thể khái quát lên các bước như sau:

Bước 1: Thụ lý vụ án ly hôn

Sau khi đướng sự nộp hồ sơ khởi kiện hợp lệ và hoàn thành nghĩa vụ án phí, lệ phí theo quy định tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ án.

Bước 2: Hòa giải và chuẩn bị xét xử

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho nguyên đơn và bị đơn. Tuy nhiên, nếu bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án ly hôn của không tiến hành hoà giải được (theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Bước 3: Đưa vụ án ra xét xử

Khi vụ án được đưa ra xét xử, bị đơn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp bị đơn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi 2011).

Như vậy, một số nội dung liên quan về thủ tục ly hôn vắng mặt đã được luật sư DHLaw trình bày như trên. Để được tư vấn và hỗ trợ thêm thì Qúy khách có thể liên hệ với luật sư DHLaw để được tư vấn luật miễn phí. 

Với 10 năm kinh nghiệm DHLaw cam kết sẽ mang lại cho Qúy khách những thông tin chính xác và hướng giải quyết tối ưu nhất.

 

Thông tin liên hệ luật sư tư vấn Luật MIỄN PHÍ

- Hotline: 0909 854 850 hoặc 0356 049 000

- Địa chỉ công ty: 185 đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM

- Gọi điện qua Zalo: 0909 854 850

- Email: contact@dhlaw.com.vn