vn us

Thủ tục ly hôn vắng mặt

Trong một vụ án ly hôn có thể xảy ra 2 trường hợp: sự vắng mặt của nguyên đơn và sự vắng mặt của bị đơn. Sự vắng mặt của một trong hai bên đương sự sẽ dẫn đến hậu quả pháp lý khác nhau. Trong trường hợp này  thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ được thực hiện theo trình tự, thủ tục tố tụng quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự. Mời bạn đọc tham khảo!

Thủ tục ly hôn vắng mặt

 

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt

Thủ tục ly hôn vắng mặt một bên sẽ kéo dài hơn trường hợp ly hôn thông thường, các bước tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt được thực hiện theo quy định tố tụng, có thể khái quát lên các bước như sau:

Bước 1: Người khởi kiện ly hôn chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp đơn lên Tòa án có thẩm quyền giải quyết

Bước 3: Tòa án thụ lý đơn

Tòa án sẽ tiến hành thụ lý đơn khi đơn ly hôn đương sự cung cấp hợp lệ.

Bước 4: Hòa giải và chuẩn bị xét xử

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho nguyên đơn và bị đơn. Tuy nhiên, nếu bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án ly hôn của không tiến hành hoà giải được (theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Bước 5: Đưa vụ án ra xét xử

Khi vụ án được đưa ra xét xử, bị đơn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp bị đơn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi 2011).

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt

Các loại giấy tờ mà đương sự cần biết để chuẩn bị

- Mẫu đơn ly hôn (bắt buộc theo mẫu của Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

- Các giấy tờ tùy thân khác như: CMND và hộ khẩu hai bên (công chứng);

- Giấy khai sinh của các con (công chứng - nếu có);

- Giấy tờ liên quan đến tài sản chung của hai bên (nếu có).

Cơ sở pháp lý


a) Sự vắng mặt của nguyên đơn tại phiên Tòa 

Căn cứ vào Bộ luật tố tụng dân sự 2004 tại Điều 199 thì: 

“1. Nguyên đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

2. Nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Trong trường hợp Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án thì nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn”.

Cơ sở pháp lý

b) Sự vắng mặt của bị đơn tại phiên Tòa 

Để giải quyết một vụ án ly hôn thiếu vắng sự có mặt của bị đơn tại phiên Tòa, Bộ luật tố tụng dân sự 2004 có quy định tại Điều 200 như sau:

“1. Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

2.Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ”.

Như vậy trong trường hợp bị đơn vắng mặt lần thứ 2 thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn, thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ vấn tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

Lưu ý: Trong một số trường hợp bị đơn cố tình vắng mặt, chống đối lại lệnh triệu tập của Tòa thì Nguyên đơn có quyền đề nghị Tòa xem xét giải quyết vắng mặt bị đơn sau khi đã niêm yết tại nơi cư trú theo quy định pháp luật tố tụng dân sự.

Liên hệ Luật sư nhận tư vấn

Trên đây là một số thông tin về quá trình đương sự muốn tiến hành vụ án ly hôn nhưng vắng mặt. Nội dung bài viết có thể sau một thời gian sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của về các quy định của pháp luật. Do đó, để biết chắc chắn hơn về vấn đề của mình, bạn đọc có thể liện hệ với văn phòng luật sư tư vấn ly hôn tại TPHCM để được tư vấn, hỗ trợ thêm.

Với 11 năm kinh nghiệm giải quyết hàng nghìn hồ sơ ly hôn mỗi năm, DHLaw tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất tại khu vực TPHCM.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 
0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722