vn us

Làm sổ hộ khẩu mới sau khi ly hôn được không?


Làm sổ hộ khẩu mới sau ly hôn được không?


Hiện nay, thủ tục cấp mới, cấp lại hoặc đính chính sổ hộ khẩu được thực hiện theo quy định của Luật Cư trú 2006 và một số Nghị định khác có liên quan. Vậy trong trường hợp làm lại sổ hộ khẩu mới sau khi ly hôn thì có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo.

Câu hỏi Khách hàng

Thưa Luật sư, Tôi đã ly hôn được 02 năm nhưng hiện tại trong sổ hộ khẩu vẫn còn nguyên tên vợ cũ và có phần ghi bên dưới là đã chuyển khẩu sau ly hôn. Giờ tôi mới kết hôn lần nữa và muốn làm hộ khẩu mới để bỏ tên người vợ cũ ra khỏi sổ thì có được không? Nếu được thì hồ sơ gồm những gì? Cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hộp thư của luật DHLaw. Vướng mắc mà bạn đang gặp phải chúng tôi xin được phản hồi trong nội dung bài viết này.

1. Quy định làm sổ hộ khẩu mới sau khi ly hôn

Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 26 Luật Cư trú, sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc trường hợp:

“Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;”

Theo đó, tại khoản 1 Điều 27 Luật cư trú thì người được tách sổ hộ khẩu là người có cùng một chỗ ở hợp pháp thuộc một trong các trường hợp sau đây:

“a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.”

Dựa vào Điều 26 và 27 Luật cư trú thì sau ly hôn vợ hoặc chồng có quyền làm lại sổ hộ khẩu mới. Tuy nhiên, việc làm lại sổ hộ khẩu mới phải đáp ứng được những điều kiện nêu trên.

2. Hồ sơ tách hộ khẩu

-  Sổ hộ khẩu;

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Giấy tờ chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký thường trú.

3. Thời hạn trả kết quả

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề làm sổ hộ khẩu mới sau ly hôn được không? Qúy khách xin lưu ý giúp chúng tôi là tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên đây có thể sẽ không phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc khác Qúy khách có thể liên hệ với luật sư DHLaw để được tư vấn cụ thể hơn.

 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722