Đổi họ cho con sau ly hôn được không?

Sau ly hôn nếu như người mẹ được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con muốn thay đổi họ của con từ họ cha sang họ của mình thì liệu có được không? Đây là một vấn đề cũng hiếm gặp, tuy nhiên không phải là không có trường hợp này xảy ra. Nếu mẹ nào đang có nhu cầu thay đổi họ cho con mà không biết làm như thế nào thì có thể tham khảo qua nội dung bài viết: Đổi họ cho con sau khi ly hôn được không? 

Đổi họ cho con sau khi ly hôn được không

Tham khảo câu hỏi của khách hàng

Sau khi ly hôn, chồng cũ trở nên thiếu trách nhiệm không chu cấp tiền nuôi dưỡng hàng tháng cho con. Giờ tôi muốn con tôi không dính dáng gì đến họ của cha nữa và muốn đổi hẳn sang họ của tôi thì tôi có quyền thay đổi họ cho con được không? Trường hợp chồng cũ không đồng ý thì tôi phải làm sao? Mong luật sư tư vấn.

Giải đáp của Luật sư

Trước tiên, Luật DHLaw cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi. Vấn đề cần tư vấn của bạn chúng tôi sẽ trình bày trong bài viết này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ cho con sau ly hôn

Điều 82 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”.

Nếu như trong đơn ly hôn có thỏa thuận về việc cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn mà chồng cũ của bạn vi phạm quyết định cấp dưỡng của Tòa án, bạn có quyền làm đơn đề nghị cơ quan thi hành án dân sự nơi ra quyết định thuận tình ly hôn buộc anh ấy phải thực hiện đúng quy định và mức cấp dưỡng.

Đổi họ cho con sau ly hôn có cần sự đồng ý của bên còn lại không?

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 tại khoản 1 Điều 27 thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ cho con “từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ và ngược lại…”. Tuy nhiên, trong quy định này lại không nêu rõ là có sự đồng ý của cha và mẹ hay không.

Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP lại có tý khác biệt trong quy định về việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ và được thể hiện rõ trong tờ khai. Do đó, quy định này cho người đọc biết được việc đổi họ cho con dưới 18 tuổi buộc phải có sự đồng thuận của cả cha và mẹ.

Trong câu hỏi mà bạn chia sẽ, bạn có nói không muốn con mình dính dáng gì đến cha của nó nên mới muốn đổi họ cho con. Bạn nên lưu ý giúp DHLaw điều này: “Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ”.

Như vậy, câu hỏi mà bạn đưa ra về việc: đổi họ cho con sau ly hôn được không? đã được chúng tôi trình bày như trên.

Một lần nữa, luật DHLaw cảm ơn bạn vì đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Nếu có bất cứ điều gì vướng mắc khác cần được tư vấn, hỗ trợ bạn có thể liên hệ với công ty Luật DHLaw qua địa chỉ: 185 Nguyễn Văn Thương, p25, Bình Thạnh hoặc qua Hotline 0909 854 850.


Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0

Đổi họ cho con sau ly hôn được không?

0 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn