vn us

Đất được bố mẹ cho có phải chia khi ly hôn?

Đất được bố mẹ cho có phải chia khi ly hôn


Làm thế nào để biết được đất được bố mẹ cho có phải chia khi ly hôn không? Để biết được lời giải đáp cho vấn đề này bạn đọc có thể cùng DHLaw theo dõi qua tình huống sau.

Vấn đề của Khách hàng

Tôi năm nay 34 tuổi. Sau kết hôn được cha mẹ cho một mảnh đất để làm nhà, mãi đến năm 1995 thì mới làm sổ đỏ và chỉ mình tôi đứng tên. Nay vì cuộc sống gia đình không mấy được ấm êm nên tôi và anh quyết định thuận tình ly hôn. Con cái thì tôi sẽ là người trực tiếp nuôi vì các bé trên 18 tuổi và quyết định ở với tôi. Tuy nhiên, tôi không biết là mảnh đất mà cha mẹ cho tôi có được tính là tài sản chung và có bị chia đôi khi ly hôn không? Tôi đang gặp trục trặc ở vấn đề này, kính mong Luật sư tư vấn để tôi giải quyết ổn thỏa về việc ly hôn của mình.

Luật sư trả lời

Chào bạn! Trước hết DHLaw cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi sẽ tư vấn đi kèm một số điều luật mà pháp luật hôn nhân gia đình quy định để bạn có thể nhìn vấn đề một cách tổng quan hơn.

Cơ sở pháp lý

Điều kiện cho ly hôn

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình quy định:

“ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ vể việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiệm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Nguyên tắc xác định tài sản

Điều 33 Luật hôn nhân gia đình quy định:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ, chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Tóm lược vấn đề

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 56 và Điều 33 của Luật hôn nhân gia đình thì:

- Vợ chồng bạn có quyền yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn nếu thấy cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài thêm nữa.

- Về quyền sử dụng đất: hiện tại bạn đang là người đứng tên trên sổ đỏ, tuy nhiên tài sản này lại được hình trong thời kỳ hôn nhân nên nó sẽ được công nhận là tài sản chung của vợ chồng. Nếu như bạn không công nhận đó là tài sản chung thì bạn cần chứng minh được tài sản mà mình đang đứng tên là tài sản riêng hay nói cách khác là do cha mẹ tặng cho riêng mình. Nếu như bạn không chứng minh được thì nó sẽ là tài sản chung và khi ly hôn sẽ được chia theo sự thỏa thuận của hai bên, nếu hai bên không thỏa thuận được thì sẽ chia theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình.

Trên đây là một số thông tin tư vấn của Luật DHLaw cho trường hợp của bạn. Bạn cũng có thể xem chi tiết về cách xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng