vn us

Chồng có được đơn phương ly hôn?

Đàn ông có được đơn phương ly hôn?


Khi có nhu cầu ly hôn và đặc biệt là ly hôn một phía thì liệu đàn ông có được đơn phương ly hôn? Đây cũng là nột trong những câu hỏi mà không ít các ông chồng đang có thắc mắc. Cùng chúng tôi tham khảo qua nội dung bài viết này.

Quy định về điều kiện ly hôn

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì vợ chồng có quyền yêu cầu ly hôn nếu cuộc sống hôn nhân không trọn vẹn. Trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên thì được quy định như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì cả hai bên vợ chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn khi thấy cuộc sống không thể tiếp tục nữa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì pháp luật có giới hạn về quyền ly hôn của người chồng.

Quyền ly hôn của người chồng được giới hạn khi nào?

Khoản 3 Điều 51 quy định như sau: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Trong trường hợp này Tòa án sẽ không thụ lý đơn xin ly hôn của người chồng. Người chồng phải đợi đến khi người vợ sinh xong và đứa trẻ trên 12 tháng tuổi thì mới được làm đơn xin ly hôn.

Tuy nhiên, quy định này chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng. Điều này có nghĩa là khi người vợ làm đơn xin ly hôn đơn phương trong khi đang có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì Tòa án vẫn thụ lý đơn và giải quyết như những trường hợp bình thường khác.

Tóm lại, đàn ông có được ly hôn đơn phương hay không còn tùy thuộc vào một số yếu tố mà pháp luật quy định trên đây. Để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương sau khi đáp ứng được yêu cầu mà Tòa án quy định cũng như hướng dẫn cách giải quyết vấn đề nhanh thì bạn đọc có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ.

Liên hệ Luật sư nhận tư vấn ly hôn

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Bài viết liên quan
Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng