vn us

Di sản thừa kế gồm những gì?

Việc xác định chính xác di sản thừa kế gồm những gì? là hết sức cần thiết để làm cơ sở phân chia di sản hợp lý cho những người thừa kế. Cùng tìm hiểu chi tiết và xác định đầy đủ các loại tài sản là di sản thừa kế của người chết qua nội dung bài viết sau đây.

Di sản thừa kế bao gồm những gì?

 

1/ Khái quát về di sản thừa kế

Di sản thừa kế là những giá trị vật thể hoặc phi vật thể của người chết để lại cho người còn sống (người thừa kế). Theo Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015 thì khái niệm di sản được quy định:

Điều 612. Di sản

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Khái quát về di sản thừa kế

Tham khảo bài viết di sản thừa kế là gì để hiểu rõ hơn.

Như vậy, di sản thừa kế của người chết bao gồm toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người đã đó, cùng với quyền về tài sản của người đó. 

Đối với quyền sở hữu tài sản là một trong những quyền cơ bản của công dân được nhà nước bảo hộ. Cụ thể, theo Điều 32 Hiến pháp 2013 quy định:

Điều 32.

1. Mọi người có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp, của cải để dành, nhà ở, tư liệu sinh hoạt, tư liệu sản xuất, phần vốn góp trong doanh nghiệp hoặc trong các tổ chức kinh tế khác.

2. Quyền sở hữu tư nhân và quyền thừa kế được pháp luật bảo hộ.

Tất cả tài sản thuộc quyền sở hữu của người để lại thừa kế theo quy định của Hiến pháp đều là di sản thừa kế của người đó. 

Tóm lại, di sản thừa kế bao gồm: Tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung với người khác và quyền về tài sản do người chết để lại.

Xem thêm: >>>  Luật sư tư vấn pháp lý giỏi tại TPHCM <<<

                   >>>  Luật sư tư vấn thừa kế giỏi tại TP.HCM <<< 

2/ Tài sản riêng của người chết

Tài sản riêng của người chết là tài sản do người đó tạo ra bằng thu nhập hợp pháp ( như tiền lương, tiền được trả công lao động, tiền thưởng, tiền nhuận bút, tiền trúng thưởng xổ số,..) tài sản được tặng cho, được thừa kế, tư liệu sinh hoạt riêng ( như quần áo, giường tủ, xe máy, ô tô, vô tuyến,..) nhà ở, tư liệu sản xuất các loại, vốn dùng để sản xuất kinh doanh.

3/ Phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung với người khác

Gồm phần tài sản của người chết do người đó đã tham gia góp vốn để sản xuất kinh doanh và cùng tạo lập được khối tài sản chung với người khác dưới dạng cổ phiếu, cổ phần trong tổ chức, doanh nghiệp.

Tài sản chung với vợ hoặc chồng. Khác với hình thức sở hữu chung theo phần, tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất của vợ chồng. Theo đó, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tại ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Tài sản của người chết trong khối tài sản chung với người khác

Khoản 1 Điều 213 Bộ Luật dân Sự 2015 quy định sở hữu chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia. Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung bằng công sức của mỗi người, có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

Xem thêm: quy định chia thừa kế tài sản chung của vợ chồng như thế nào?

4/ Quyền về tài sản do người chết để lại

Đây là các quyền dân sự, phát sinh từ các quan hệ hợp đồng hoặc thiệt hại đã được xác lập trước khi chết, như quyền đòi nợ, thu hồi tiền thuê, cho mượn tài sản, chuộc tài sản thế chấp, đòi bồi thường ngoài phạm vi hợp đồng, đền bù,...

Ngoài các quyền tài sản trên, quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp cũng được thừa kế. Chủ sở hữu quyền tác giả đã để lại quyền kế thừa các quyền tài sản, chẳng hạn như quyền hưởng tiền bản quyền và các lợi ích vật chất khác.

Quyền về tài sản do người chết để lại

Đối với quyền sở hữu công nghiệp, một loại tài sản đặc biệt, các quy định về thừa kế quyền sở hữu công nghiệp cũng có những đặc điểm riêng. Theo “Luật Sở hữu trí tuệ” năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2019, quyền sở hữu đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp được bảo hộ quyền sở hữu cần được bảo hộ trong thời hạn hiệu lực của quyền sở hữu được bảo hộ (quyền sở hữu có thể được mở rộng theo phạm vi bảo hộ mà pháp luật quy định)

Tham khảo cụ thể về thừa kế quyền tác giả theo quy định của pháp luật dân sự

Trên đây là, phần chia sẻ nhằm làm rõ thắc mắc về các loại tài sản là di sản thừa kế của người chết. Hy vọng thông qua bài viết độc giả đã có được thông tin cần thiết khi đề cập đến các tài sản là di sản thừa kế của người chết. Nếu còn vướng mắc vui Lòng liên hệ trực tiếp với luật sư của chúng tôi qua tổng đài tư vấn trực tuyến: 0909854850 để được giải đáp cụ thể. 

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Luật Thừa Kế Của DHLaw
Add: Số 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM   
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng. Trân trọng ./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng