vn us

Khi nào chia lại di sản thừa kế

Khi nào chia lại di sản thừa kế của người chết? Tìm hiểu cụ thể các trường hợp phải chia lại di sản thừa kế và cách thức phân chia tương ứng với mỗi trường hợp được đề cập thông qua bài viết sau đây.

Khi nào thì chia lại di sản thừa kế

Theo quy định, Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết . Kể từ thời điểm này, những người thừa kế sẽ chính thức có các quyền và nghĩa vụ tài sản do người chết để lại. (Điều 611 Bộ luật Dân sự 2015).

Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi đã mở thừa mở thừa kế và thực hiện phân chia di sản xong thì xuất hiện người thừa kế mới, có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế hoặc tìm được di chúc bị thất lạc của người để lại di sản. . . khi đó sẻ giải quyết như thế nào. Đối với những trường hợp này, nếu các đồng thừa kế không thỏa thuận được thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, dưới đây là 3 trường hợp chia lại di sản thừa kế cùng với cách thức chia lại tài sản ứng với mỗi trường hợp cụ thể.

Xem thêm: >>>  Luật sư tư vấn pháp lý giỏi tại TPHCM <<<

                   >>>  Luật sư tư vấn thừa kế giỏi tại TP.HCM <<<

3 trường hợp chia lại di sản thừa kế theo bộ luật dân sự 2015

1/ Có người thừa kế mới

Trường hợp xuất hiện người thừa kế mới khi đã phân chia di sản thường xảy ra phổ biến đối với người thừa kế là con rơi (con ngoài giá thú) của người để lại di sản.

Cách chia lại di sản khi có người thừa kế mới

Xem thêm quy định: Chia thừa kế cho con riêng, con ngoài giá thú như thế nào?

Đối với trường hợp này Khoản 1 điều 622 quy định cách chia lại di sản thừa kế như sau: 

Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2/ Có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế

Đây là trường hợp người nhận di sản thừa nhưng do vi phạm quy một trong các quy định của pháp luật nên bị truất quyền thừa kế. Tham khảo nội quy bài viết bị Truất quyền thừa kế theo pháp luật để hiểu rõ quy định.

Bị truất quyền thừa kế theo pháp luật

Cách chia lại tài sản thừa kế trong trường hợp này được quy định tại Khoản 2 Điều 622 như sau:

Trường hợp đã phân chia di sản mà có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế thì người đó phải trả lại di sản hoặc thanh toán một khoản tiền tương đương với giá trị di sản được hưởng tại thời điểm chia thừa kế cho những người thừa kế, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3/ Tìm thấy di chúc bị thất lạc 

Kể từ thời điểm mở thừa kế đến trước khi hết thời hiệu yêu cầu chia di sản, nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu chia lại tài sản theo di chúc tìm được (di chúc bị thất lạc) thì phải chia lại di sản của người chết theo quy định tại khoản 3 điều 642

Trong thời hiệu yêu cầu chia di sản, trường hợp di sản đã chia mà tìm thấy di chúc thì phải chia lại theo di chúc nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu.

Trên đây là chi tiết các quy định về các trường hợp chia lại di sản thừa kế. Hy vọng bài viết đã giúp độc giả hiểu được “ khi nào chia lại tài sản thừa kế” của người chết. Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư DHLaw để được hỗ trợ giải đáp cụ thể.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng