vn us

Cách chứng minh tài sản riêng phòng ly hôn

Khi nhận thấy cuộc sống hôn nhân có dấu hiệu của sự chia tay thì việc chứng minh tài sản riêng phòng ngừa chuyện ly hôn là điều hết sức cần thiết. Việc chứng minh tài sản riêng không những bảo vệ được quyền lợi của mình mà còn tránh được những mâu thuẫn không hay xảy đến. Vậy làm cách nào chứng minh tài sản riêng phòng ly hôn. Mời bạn đọc cùng tham khảo qua vấn đề của một khách hàng.

Cách chứng minh tài sản riêng phòng ly hôn

Câu hỏi khách hàng

Xin chào văn phòng luật sư! Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này: Tôi có con 02 tuổi, hiện vợ chồng tôi đang xích mích và không biết là lúc nào sẽ ly hôn. Tôi có 2 tỷ đồng do bố mẹ cho riêng giờ tôi muốn mua một mảnh đất và đứng tên mình. Không biết tôi làm như thế thì mảnh đất đó có được xem là tài sản riêng của tôi không?

Luật sư tư vấn

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về chuyên mục hỏi – đáp pháp luật của chúng tôi. Vấn đề này chúng tôi xin đưa ra một vài quan điểm tư vấn như sau.

Sự cẩn trọng trong trường hợp này của bạn là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn dùng số tiền 02 tỷ đồng mà bố mẹ cho riêng để mua một mảnh đất đứng tên mình trong thời kỳ hôn thì việc chứng minh đây là tài sản riêng sẽ trở nên khó khăn hơn cho bạn.

Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định: tài sản mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. 

Điều 33, luật này cũng quy định tại khoản 3:

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, để thuận tiện cho việc chứng minh quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bạn thì bạn nên nhờ bố mẹ bạn mua mảnh đất đó và đứng tên ông bà. Sau đó, bố mẹ bạn sẽ làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn. Lúc này bạn sẽ một mình đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, việc tặng, cho quyền sử dụng đất giữa cha mẹ cho con cái sẽ là điều kiện thuận lợi để bạn chứng minh đây là tài sản riêng dù nó đang ở trong thời kỳ hôn nhân.

Trên đây là một vài thông tin mà Luật DHLaw trả lời câu hỏi thắc mắc của quý khách hàng. Nếu khách hàng nào đang gặp phải trường hợp tương tự thì có thể tham khảo qua. Hoặc có bất cứ câu hỏi nào cần Luật sư hỗ trợ thì cứ gửi về hộp thư hỏi - đáp pháp luật của chúng để sớm có câu trả lời.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng