Ai có quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ 2

Ai có quyền nuôi con khi ly hôn lần 2
 


Nhiều cặp vợ chồng sau khi đã có quyết định/bản án ly hôn thì lại quay lại với nhau. Cứ ngỡ sau khi quay lại thì cuộc sống hôn nhân sẽ tốt hơn nhưng không, mâu thuẫn vẫn cứ xảy ra không thể hòa giải và họ lại tiếp tục muốn ly hôn. Vậyai có quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ 2? Hãy tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này.

1. Ai có quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ 2 khi không đăng ký kết hôn

Trường hợp vợ, chồng đã ly hôn rồi quay lại nhưng lại không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn xét về nguyên tắc thì pháp luật không công nhận mối quan hệ vợ chồng. Do đó, quyết định/bản án ly hôn lần đầu vẫn có hiệu lực quyết địnhai có quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ 2.

2. Ai có quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ 2 trường hợp có đăng ký kết hôn

Khi xác định quay lại sống chung sau khi đã ly hôn và cả hai một lần nữa thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký kết hôn thì lúc này mối quan hệ vợ chồng sẽ được xác lập. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bản án/quyết định ly hôn lần đầu sẽ không còn hiệu lực pháp luật.

Một lần nữa cuộc hôn nhân lại đổ vỡ và cả hai quyết định ly hôn và không thỏa thuận được việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dạy bé, do đó Tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi, vào các điều kiện vể mọi mặt của hai vợ, chồng sao cho đảm bảo lợi ích tốt nhất cho con để đưa ra quyết định ai có quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ 2.

Do không thỏa thuận được ai là người nuôi con nên cả hai cần phải đưa ra những bằng chứng chứng minh mình có đủ điều kiện để nuôi dạy con sau ly hôn, chẳng hạn:

Về mặt vật chất

- Thu nhập của bạn phải ồn định đảm bảo được điều kiện nuôi con.

- Có chỗ ở ổn định.

- Mội trường sống tốt phù hợp cho sự phát triển của con.

- Những điều kiện khác đảm bảo được cuộc sống của chúng về mặt vật chất.

Về mặt tinh thần

- Bạn cần chứng minh mình dành thời gian phù hợp để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu nhằm tránh trường hợp đối phương đưa ra bằng chứng chứng minh bạn bỏ bê, không chăm sóc con cái.

- Bạn phải chứng minh không có hành vi ngược đãi về thể chất cũng như tinh thần.

- Những điều kiện khác chứng minh đảm bảo được cuộc sống cho con sau này.

3. Tóm lược vấn đề

Căn cứ vào những gì nêu trên có thể thấy túy vào từng trường hợp mà bản án/quyết định ly hôn trước đó có thể áp dụng hoặc không. Điều quan trọng để giành đượcquyền nuôi con sau khi ly hôn là đương sự cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh mình có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con tốt sau ly hôn.

  • Chia sẻ qua viber bài: Ai có quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ 2
  • Chia sẻ qua reddit bài:Ai có quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ 2

Tags:

 

danh mục tin tức

tin tức liên quan