vn us

Vợ phát hiện mang thai sau khi ly hôn thì làm như thế nào?

Chào Luật sư! Gần đây là và chồng em xảy ra những mâu thuẫn với nhau và hiện tại chồng em đòi ly hôn. Em cũng muốn ly hôn nhưng do em thấy con em còn nhỏ mới có 3 tuổi nên em không đồng ý. Thế là chồng em đã làm đơn ly hôn đơn phương và được Tòa giải quyết. Khi bản án ly hôn có hiệu lực 03 ngày thì em phát hiện mình có thai. Vậy Luật sư cho em hỏi là có cách nào để hủy bản án ly hôn không?

 

 

Vợ mang thai sau khi ly hôn làm thế nào

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Qua câu hỏi của bạn chúng tôi tin tư vấn ngay bài viết dưới đây. Bạn hãy cùng DHLaw tham khảo qua bài viết: Vợ phát hiện mang thai sau khi ly hôn thì làm thế nào?

 

Cơ sở pháp lý

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình thì cả hai bên vợ chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Mục đích của quy định này nhằm giúp người vợ an tâm khi mang thai để có thể sinh con khỏe mạnh. Cụ thể,

Điều 51: “ Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Đối với trường hợp của bạn khi ly hôn thì chồng bạn không biết bạn đang có thai cũng như Tòa án không hề biết bạn đang mang thai nên mới quyết định thụ lý vụ án. Hiện giờ đã có bản án của Tòa nên vụ việc của bạn sẽ phức tạp hơn.

 

 

Yêu cầu kháng nghị hủy bản án ly hôn khi phát hiện vợ mang thai

Theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 tại Điều 352 về căn cứ để kháng nghị thủ tục tái thẩm:

“ Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:

Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án”.

Căn cứ vào quyết định trên thì việc bạn có thai là một tình tiết quan trọng  làm cho chồng bạn không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, từ đó dẫn đến việc quan hệ hôn nhân không thể chấp dứt theo bản án quyết định của Tòa án được. Tuy nhiên, trong quá trình ly hôn cả ba bên đều không biết được thông tin bạn có thai nên để thay đổi bản án ly hôn thì bản án này phải bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.

 

 

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn kháng nghọ hủy bản án ly hôn

Quyền kháng nghị hủy bản án ly hôn chỉ thuộc về Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm soát nhân dân cấp cao theo Điều 354 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015.

“ Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm soát nhân dân cấp cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.”

Bây giờ bạn muốn hủy bỏ bản án ly hôn thì bạn cần cung cấp thông tin cho Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao đề nghị yêu cầu kháng cáo bản án theo thủ tục tái thẩm. Trong đơn bạn phải nêu rõ trường hợp mang thai, mong muốn hủy bản án sơ thẩm và những căn cứ chứng minh việc mang thai của mình.

Trên đây là lời giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn vợ phát hiện mang thai sau khi ly hôn thì làm thế nào.

Mọi vướng mắc khác vui lòng liên hệ Luật sư để nhận tư vấn cụ thể, chi tiết hơn.

 

Liên hệ Luật sư nhận tư vấn Luật 24/24

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 

 

 

Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng