vn us

Các trường hợp không được sang tên chuyển nhượng sổ đỏ

Người sử dụng đất hợp pháp có quyền bán, chuyển nhượng hoặc tặng, cho quyền sử dụng đất khi thỏa các điều kiện được nêu tại Khoản 01 Điều 188 Luật đất đai 2013. Tuy nhiên, nếu người mua, người được nhận thuộc nhóm đối tượng không được phép mua, nhận tặng cho quyền sử dụng đất thì các giao dịch nêu trên sẽ bị cấm. Dưới đây là các trường hợp không được sang tên chuyển nhượng sổ đỏ được pháp luật quy định.

Những trường hợp không được sang tên chuyển nhượng sổ đỏ

1. Điều kiện sang tên sổ đỏ

Khoản 01 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định các điều kiện thực hiện quyền chuyển đổi, sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Những điều kiện sang tên sổ đỏ

Những cá nhân, hộ gia đình có đủ các điều kiện nêu trên thì được phép thực hiện giao dịch sang tên sổ đỏ. Nhưng để thuận lợi hơn, phía bán, tặng cho nhà đất cần lưu ý đến trường hợp người mua, người được tặng cho có thuộc vào những trường hợp không được phép sang tên sổ đỏ không?

2. Bốn trường hợp không được sang tên quyền sử dụng đất

Tại Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định những trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

4 trường hợp không được sang tên quyền sử dụng đất

3. Liên hệ nhận tư vấn miễn phí

Trên lý thuyết, thủ tục làm sổ đỏ không hề phức tạp. Nhưng thực tế, nhiều trường hợp hồ sơ của người dân bị sai, thiếu sót khiến cho thời gian làm giấy tờ nhà đất bị kéo dài. Gây tốn kém và mất thời gian, nhất là khi rơi vào trường hợp cấm sang tên nêu trên. Để hồ sơ được thuận lợi, bạn có thể liên hệ tới văn phòng tư vấn luật đất đai DHLaw. Đội ngũ luật sư giỏi, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất.

Xem thêm: >>>   Công ty luật tư vấn Luật Đất đai uy tín ở TP. HCM <<<

                   >>> Thủ tục người Việt kiều mua nhà tại Việt Nam  <<<

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn  DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722