vn us

Tư vấn khởi kiện hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

 

Tư vấn khởi kiện hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng


Thế nào được xem là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng? Hành vi vi phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Để giải đáp vấn đề này một cách cụ thể, Luật DHLaw xin được đưa ra một ví dụ cụ thể như sau.

“Vợ chồng em kết hôn chưa được bao lâu thì cô ấy đòi ly hôn nhưng không đưa ra lý do. Sau đó cô ấy về nhà mẹ đẻ của mình sống. Trong khoản thời gian ly thân khoảng 03 năm thì em biết cô ấy đang có con với người khác. Luật sư cho em hỏi là trong trường hợp này của vợ em có được xem là hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng không? Em có thể kiện cô ấy vì chưa ly hôn mà đã ăn nằm với người khác không?”

 

Nội dung tư vấn của Luật sư

 

Thế nào là hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Theo nguyên tắc chung của Luật hôn nhân gia đình quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 5 giải thích vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng là việc người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có vợ, có chồng.

Khoản 1 Điều 147 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định như sau:

“Chung sống như vợ chồng với người khác được hiểu là hành vi chung sống một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc sống chung như vợ chồng được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung được gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó;”

 

Khởi kiện hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Theo như những gì mà bạn chia sẻ thì vợ chồng bạn đã ly thân được 03 năm, trong khoảng thời gian đó thì vợ bạn đã có con với người khác. Theo quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân gia đình thì:

“Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.”

Như vậy, dù vợ chồng bạn ly thân, dù vợ bạn đang có con riêng với người khác nhưng hai bạn chưa ly hôn thì theo quy định trên thì đó vẫn là con chung của hai bạn. Trừ trường hợp bạn đưa ra các bằng chứng chứng minh đửa trẻ không phải là con của bạn: Giấy khai sinh nếu thông tin người cha không phải là bạn, kết quả giám định AND,…

 

Xử lý hành chính khi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Theo quy định tại điều 48 Nghị định 110/2013/ NĐ – CP của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình như sau:

“Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

- Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ hoặc đang có chồng;”

 

Do đó, nếu có đủ căm cứ chứng minh vợ bạn xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thì bạn có thể làm đơn tố cáo gửi lên UBND xã/phường nơi cư trú của một trong hai bên.

Trên đây là nội dung tư vấn khỏi kiện hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng mà bạn đang thắc mắc. Mọi vướng mắc khác bạn có thể liên hệ với Công ty Luật DHLaw chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.

 

 

Liên hệ Luật sư nhận tư vấn 24/24

- Địa chỉ: 185 đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, Bình Thạnh, TPHCM

- Hotline: 0909 854 850 hoặc  028 66 826 954     

- Email: Contact@dhlaw.com.vn

 

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850