vn us

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài


Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh đối với các doanh nghiệp Việt Nam tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, đối với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì không như vậy. Bài viết dưới đây của Công ty Luật DHLaw sẽ giúp tư vấn các thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem thêm:

>>  Hướng dẫn tra cứu mã dấu và thông tin doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp 2020 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Cũng là lúc áp dụng quy định không ghi nhận ngành nghề đăng ký kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi có bất kỳ sự thay đổi ngành nghề nào, cụ thể là việc bổ sung ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh. Đấy là đối với các công ty 100% vốn Việt Nam. Còn các công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì sao? Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh có gì khác biệt? Có khó khăn hơn không?

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Trong Luật Doanh nghiệp 2020, không còn dùng thuật ngữ "Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”. Thay vào đó là thuật ngữ "Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài"

Khoản 22 điều 3 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: “Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông”.

Trong đó khoản 21 điều 3 Luật đầu tư cũng quy định: “Tổ chức kinh tế là tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh”.

Như vậy, công ty có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là cổ đông hoặc thành viên. Khi hoạt động cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đầu tư trực tiếp). 


iconThủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Khác với các công ty có 100% vốn Việt Nam, công ty có vốn đầu tư nước ngoài, khi bổ sung ngành nghề kinh doanh phải thực hiện qua 2 bước chính: 

a) Thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

 • Thành phần hồ sơ:
  1. Bản đăng ký/đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư;
  2. Quyết định bằng văn bản về việc thay đổi của Chủ sở hữu Công ty: Quyết định phải ghi rõ nội dung được điều chỉnh trong Điều lệ Công ty;
  3. Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp;
  4. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (nếu vốn chủ sở hữu được ghi trong bảng tổng kết tài sản của Doanh nghiệp tại thời điểm không quá 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ nhỏ hơn mức vốn pháp định theo quy định) đối với công ty bổ sung ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định (Trường hợp vốn chủ sở hữu hiện tại của doanh nghiệp lớn hơn hoặc bằng mức vốn pháp định, hồ sơ nộp kèm bản sao Báo cáo tài chính năm gần nhất của doanh nghiệp);
  5. Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của Giám đốc (hoặc Tổng Giám đốc) và/hoặc các cá nhân khác; giấy tờ chứng minh cá nhân đó đang hoặc sẽ làm việc cho doanh nghiệp đối với công ty bổ sung ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề;
  6. Bản giải trình việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh về quốc tịch pháp nhân, hình thức đầu tư, hàng hóa và dịch vụ kinh doanh, phạm vi hoạt động;
  7. Tài liệu chứng minh năng lực tài chính và kinh nghiệm của chủ đầu tư trong việc thực hiện nội dung điều chỉnh;
  8. Chứng từ của cơ quan thuế về việc thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp trong hai năm liền kề. Trường hợp không có hoặc thiếu chứng từ, doanh nghiệp giải trình bằng văn bản nêu rõ lý do;
  9. Báo cáo tình hình thực hiện hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của các dự án đã được cấp phép theo mẫu;
  10. Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu.
 • Số lương hồ sơ: 08 bộ hồ sơ (trong đó 01 bộ gốc).
 • Thời gian xử lý: 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
 • Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký đầu tư - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố.

b) Thủ tục thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh:

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài không khác gì so với công ty 100% vốn Việt Nam. Về thành phần hồ sơ cũng như quy trình thực hiện thủ tục, Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm tại đây.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Trên thực tế, công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động ở nhiều hình thức khác nhau, ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, thành phần hồ sơ có thể sẽ thay đổi ít nhiều so với trên. Để tránh mất nhiều thời gian và công sức, Qúy khách có thể tham khảo sử dụng dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh trọn gói của DHLaw chúng tôi.


Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh trọn gói của DHLaw bao gồm

 • Tư vấn, hỗ trợ cho Qúy khách hàng các vấn đề liên quan đến ngành nghề kinh doanh;
 • Tư vấn, hỗ trợ xin giấy phép con đối với các ngành kinh doanh có điều kiện;
 • Soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh cho phù hợp với từng loại hình công ty;
 • Thay mặt Qúy khách hàng thực hiện tất cả các thủ tục liên quan tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Thực hiện thủ tục công bố thông tin thay đổi đăng ký kinh doanh sau thay đổi cho khách hàng;
 • Thực hiện việc công bố thông tin thay đổi đăng ký kinh doanh sau khi hoàn tất thủ tục bổ sung;
 • Nhận và bàn giao kết quả cho Qúy khách hàng.

Đến với dịch vụ của DHLaw, Qúy khách không những giải quyết vấn đề của mình một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, công sức mà còn được hỗ trợ tư vấn thêm về các vấn đề khác. Một lần sử dụng dịch vụ tại DHLaw, Qúy khách sẽ được tư vấn pháp luật hoàn toàn miễn phí về sau này.

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw
Add: 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.
Hotline 24/24:  0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng