vn us

Tài sản có trước khi kết hôn là tài sản chung hay riêng?

Tài sản có trước khi kết hôn là tài sản chung hay riêng


Tranh chấp tài sản vẫn luôn là vấn đề gây không ít khó khăn cho các cặp vợ, chồng khi ly hôn. Việc xác định tài sản như thế nào cho đúng để không phải tranh chấp khi ly hôn không phải ai cũng biết. Vậy làm sao để biết được đâu là tài sản chung và đâu là tài sản riêng. Mời bạn đọc cùng theo dõi qua một tình huống cụ thể về tài sản có trước khi kết hôn là tài sản chung hay riêng.

Câu hỏi Khách hàng

Trước khi kết hôn, tôi được bố mẹ mua cho một chiếc ô tô nhưng mãi đến khi tôi lấy vợ thì tôi mới đăng ký xe mang tên tôi. Giờ vợ chồng tôi ly hôn và có tranh chấp về tài sản liên quan đến chiếc xe. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là chiếc xe được tính là tài sản chung hay tài sản riêng?

Luật sư tư vấn

Mến chào bạn! Trước hết, công ty Luật DHLaw kính chúc bạn sức khỏe. Câu hỏi mà bạn gửi về hộp thư hỏi đáp pháp luật của chúng tôi, chúng tôi sẽ trả lời vấn đề của bạn như sau.

1. Cách xác định tài sản

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 về việc xác định đâu là tài sản chung và đâu là tài sản riêng như sau.

Điều 33 quy định về tài sản chung gồm:

- Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

- Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

- Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng.

Trong trường hợp không có căn cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 43 quy định về tài sản riêng gồm:

- Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;

- Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;

- Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

- Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng.

Như vậy, căn cứ vào 2 điều trên thì chiếc xe của bạn được hình thành trước khi bạn kết hôn do đó chiếc xe đó là tài sản riêng của bạn. Tuy nhiên, sau khi kết hôn thì bạn mới tiến hành làm thủ tục đăng ký xe, do đó khi có tranh chấp tài sản khi ly hôn thì bạn cần chứng minh chiếc xe đó là tài sản riêng của bạn. Một số giấy tờ để bạn có thể chứng minh như: hợp đồng mua bán xe, biên bản giao nhận tiền khi mua xe,...)

2. Liên hệ Luật sư để nhận tư vấn chi tiết

Công ty Luật DHLaw với trên 10 năm kinh nghiệm trong tư vấn hôn nhân gia đình nói chung và tư vấn về ly hôn chia tài sản nói riêng. Vì vậy, nếu bạn đang có bất cứ những vướng mắc nào khác về hôn nhân thì có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ nhanh, chính xác.

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng