vn us

Rút đơn ly hôn có được trả lại tiền tạm ứng án phí không?

Rất nhiều Khách hàng gửi câu hỏi đến nhờ Luật sư DHLaw tư vấn các thủ tục để ly hôn. Tuy nhiên, sau khi tư vấn thủ tục, tiến hành nộp đơn và thậm chí đóng tiền tạm ứng án phí đâu vào đó thì không muốn ly hôn nữa. Và vấn đề mà chúng tôi muốn đề cập ở đây đồng thời cũng là câu hỏi của không ít Khách hàng: nếu rút đơn ly hôn có được trả lại tiền tạm ứng án phí không? 

Nếu Qúy khách hàng nào đang gặp phải vấn đề tương tự và muốn biết chính xác câu trả lời thì hãy cùng Luật sư DHLaw xem qua nội dung bài viết này.

rút đơn ly hôn có được trả lại tiền tạm ứng án phí không

 

 Mức đóng tiền tạm ứng án phí khi ly hôn là bao nhiêu

Điều 7 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 (gọi tắt là Nghị quyết 326) quy định mức tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn được chia theo hai trường hợp:

- Nếu không có giá ngạch thì mức tạm ứng án phí = mức án phí (300.000 đồng).

- Nếu có giá ngạch thì mức tạm ứng án phí = 50% mức án phí. Trong đó, mức án phí có giá ngạch được ban hành cụ thể tại Phụ lục kèm theo Nghị quyết 326.

Nếu vụ án ly hôn được giải quyết theo thủ tục rút gọn thì mức tạm ứng án phí bằng 50% mức tạm ứng bình thường.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 218 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu vụ án bị đình chỉ giải quyết do nguyên đơn rút đơn xin ly hôn thì tiền tạm ứng án phí được trả lại cho người này.

Như vậy, khi rút đơn ly hôn có được trả lại tiền tạm ứng án phí không? Câu trả lời của chúng tôi là có trả lại tiền tạm ứng án phí đã nộp và không phải nộp thêm khoản phí nào nữa.

 

Thời gian để nhận lại tiền tạm ứng án phí khi ly hôn

Như ở mục 1 chúng tôi có trình bày, khi bạn rút lại đơn ly hôn thì sẽ được trả lại tiền tạm ứng án phí. Tuy nhiên, không phải hôm nay bạn rút đơn ly hôn thì ngày mai bạn sẽ nhận lại tiền tạm ứng án phí đâu. 

Khi bạn rút đơn ly hôn thì lúc này Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án ly hôn của bạn. Sau đó, Tòa án sẽ gửi quyết định qua thi hành án và khoảng tầm 2 tháng sau thì bạn sẽ được nhận lại tiền tạm ứng án phí.

Hy vọng nội dung ngắn gọn mà chúng tôi chia sẻ trên đây về vấn đề: rút đơn ly hôn có được trả lại tiền tạm ứng án phí không? sẽ giúp những ai đang có cùng vướng mắc sẽ giải đáp được vấn đề. 

Văn phòng Luật sư DHLaw với hơn 10 năm kinh nghiệm trong vấn đề tư vấn hôn nhân sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những gì liên quan đến hôn nhân một cách nhanh chóng. 

Hãy liên hệ với Luật DHLaw chúng tôi nếu bạn đang gặp trục trặc về hôn nhân. Chúng tôi hứa sẽ mang lại cho bạn những giải pháp tối ưu nhất. Dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí.

 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850