vn us

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Quyết định ly hôn và chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ để ly hôn nhưng lại không biết nộp đơn ly hôn ở đâu? là câu hỏi chung của rất nhiều khách hàng đang muốn ly hôn. Vậy đơn ly hôn nộp ở đâu thì được? Tất cả sẽ được chia sẻ ngay dưới bài viết này.

 

nộp đơn ly hôn ở đâu

 

DHLaw xin chào mọi người! DHLaw là một trong những công ty Luật chuyên tư vấn và giải quyết các vấn đề pháp lý uy tín tại TPHCM. Là một trong những công ty Luật nên chúng tôi đã không ngừng nắm bắt được những vấn đề pháp lý mà đa số khách hàng đang vướng mắc. Và hôm nay đây, chúng tôi xin phép được trình bày ngắn gọn vấn đề: nộp đơn ly hôn ở đâu? đến những ai đang có nhu cầu muốn biết thì có thể thông qua đây.

 

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Trường hợp ly hôn thuận tình

Nộp đơn ly hôn ở đâu sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như hai vợ chồng đồng thuận ly hôn. Vì khi ly hôn thuận tình thì hai vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc nộp đơn. Vợ chồng có thể nộp đơn tại Tòa án nơi mà một trong hai vợ chồng đang cư trú.

Trường hợp ly hôn đơn phương

Khác với trường hợp ly hôn thuận tình là ly hôn đơn phương. Đây là trường hợp ly hôn mà chỉ có một bên yêu cầu ly hôn khi vợ hoặc chồng gặp phải những vấn đề như:

- Bạo lực gia đình.

- Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

Với những hành vi gây ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân thì ly hôn là điều khó tránh khỏi. Trong các cách để ly hôn thì ly hôn đơn phương tương đối phức tạp và gây không ít khó khăn cho đương sự về mặt thời gian cũng như các thủ tục pháp lý. 

Một số vấn đề thường gặp trong trường hợp đơn phương ly hôn:

  • Hai vợ chồng không có cùng hộ khẩu: rơi vào trường hợp này thì người yêu cầu ly hôn phải gửi đơn về Tòa án nơi mà bị đơn cư trú, làm việc.
  • Chỉ có sổ tạm trú: Thực tế có không ít các trường hợp đi làm ăn xa nên không cư trú tại nơi có hộ khẩu thường trú mà chỉ có sổ tạm trú. Vậy trong trường hợp này nếu muốn ly hôn thì nên nộp đơn ly hôn ở đâu?Theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 Điều 39 nêu rõ khi yêu cầu ly hôn, vợ hoặc chồng sẽ nộp đơn tại Tòa án nơi người còn lại cư trú, làm việc.
  • Không xác định được nơi cư trú của bị đơn: 

    Khi không xác định được nơi cư trú của bị đơn thì nguyên đơn có thể nộp đơn tại Tòa án nơi bị đơn làm việc.

    Nếu không biết cả nơi cư trú và nơi làm việc của bị đơn thì lúc này nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn, làm việc cưới cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản để giải quyết.

    Nếu do bị đơn mất tích mà không xác định được nơi cư trú thì bắt buộc phải yêu cầu Tòa án tuyên bố người này mất tích. 

 Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài

Nộp đơn ly hôn ở đâu khi ly hôn có liên quan đến yếu tố nước ngoài? Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài giữa:

- Công dân Việt Nam với người nước ngoài;

- Người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam;

- Nếu người Việt Nam ly hôn với người nước ngoài nhưng không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm ly hôn nhưng hai vợ chồng không có nơi thường trú chung.

Tại khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ không có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn nếu có:

- Đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài;

- Cần ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện.

 

Điểm qua một số giấy tờ pháp lý nhất định phải có khi ly hôn

- Đơn ly hôn/ Đơn khởi kiện ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- CMND và Hộ khẩu;

- Giấy khai sinh của các con (nếu có);

- Các giấy tờ khác liên quan đến tài sản (nếu có).

 

Liên hệ văn phòng Luật sư tư vấn miễn phí

Để được biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề mà mình đang vướng mắc thì Qúy khách có thể liên hệ với Luật DHLaw. Luật DHLaw luôn tư vấn và hỗ trợ Khách hàng các dịch vụ pháp lý hoàn toàn miễn phí. 

Hy vọng nội dung bài viết nộp đơn ly hôn ở đâu mà chúng tôi vừa trình bày sẽ là thông tin bổ ích dành cho Qúy khách.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng