vn us

Mua căn hộ chung cư bao lâu có sổ hồng?

 

Mua căn hộ chung cư bao lâu có sổ hồng nếu giữa chủ đầu tư chính và chủ đầu tư thứ cấp có khoản nợ chưa thanh toán?

Mua căn hộ chung cư bao lâu có sổ hồng

 

Câu hỏi của khách hàng

Gia đình tôi mua căn hộ chung cư đã được 2 năm, hiện đã chuyển đến đây ở nhưng vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở. Tôi muốn làm thủ tục cấp sổ hồng, tuy nhiên cán bộ địa chính cho biết, giữa chủ đầu tư chính và chủ đầu tư thứ cấp có khoản nợ chưa thanh toán, nên người mua nhà chung cư chưa được giải quyết để cấp sổ hồng. Tôi muốn hỏi luật sư, gia đình tôi có được cấp sổ hồng trong trường hợp này không? Và mua căn hộ chung cư bao lâu sẽ được cấp sổ hồng? Xin cảm ơn luật sư.

 

Luật sư trả lời

Quy định cấp sổ hồng nhà chung cư

Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014: cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở .Lưu ý: Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.

Điều 9 Luật Nhà ở năm 2014: đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua, người mua nhà ở, trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Như vậy, chỉ cần chủ đầu tư thực hiện công trình đúng quy định và việc mua bán giữa bạn và chủ đầu tư là hợp pháp, bạn thanh toán đầy đủ số tiền mua nhà thì bạn sẽ được cấp sổ hồng.

Hiện tại, pháp luật chưa có quy định việc người mua nhà không được cấp giấy chứng nhận nếu giữa chủ đầu tư chính và chủ đầu tư thứ cấp có khoản nợ chưa thực hiện. Đây hoàn toàn là quan hệ giữa hai chủ đầu tư với nhau, không có liên quan tới người mua nhà. Do đó, câu trả lời của cán bộ địa chính là không có căn cứ pháp lý.

Thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà

Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định, Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày, thời hạn này không tính ngày nghỉ theo quy định của pháp luật, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Mức phạt vì chậm làm thủ tục cấp sổ hồng

Căn cứ Điều 31 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, mức xử phạt với chủ đầu tư khi không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua hoặc không cung cấp, cung cấp không đầy đủ giấy tờ cho người mua trong trường hợp người mua tự thực hiện thủ tục làm sổ hồng như sau:

Thời gian chậm

Số lượng căn hộ vi phạm

Mức phạt tiền

Từ sau 50 ngày đến 06 tháng

Dưới 30 căn hộ

Từ 10 - 30 triệu đồng

Từ 30 đến dưới 100 căn hộ

Từ 30 - 50 triệu đồng

Từ 100 căn hộ trở lên

Từ 50 - 100 triệu đồng

Từ trên 06 tháng đến 09 tháng

Dưới 30 căn hộ

Từ 30 - 50 triệu đồng

Từ 30 đến dưới 100 căn hộ

Từ 50 - 100 triệu đồng

Từ 100 căn hộ trở lên

Từ 100 - 300 triệu đồng

Từ trên 09 tháng đến 12 tháng

Dưới 30 căn hộ

Từ 50 - 100 triệu đồng

Từ 30 đến dưới 100 căn hộ

Từ 100 - 300 triệu đồng

Từ 100 căn hộ trở lên

Từ 300 - 500 triệu đồng

Từ 12 tháng trở lên

Dưới 30 căn hộ

Từ 100 - 300 triệu đồng

Từ 30 đến dưới 100 căn hộ

Từ 300 - 500 triệu đồng

Từ 100 căn hộ trở lên

Từ 500 triệu đồng đến 01 tỷ đồng

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng