vn us

Ly hôn khi chồng đang cai nghiện

Chồng tôi bị nghiện và hiện đang cai nghiện ở trại cai nghiện và tôi muốn ly hôn thì cần những giấy tờ gì và nếu anh ta không đồng ý ly hôn thì tôi có thể ly hôn đơn phương được không? Tôi phải nộp đơn đến Tòa án nào?

 

Ly hôn khi chồng đang cai nghiện

 

Chào bạn! Luật DHLaw cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi thắc mắc về cho chúng tôi. Theo như yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về ly hôn khi chồng đang cai nghiện. Cụ thể là bạn muốn biết về thủ tục ly hôn và nếu chồng không đồng ý thì có ly hôn đơn phương được không? Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau.

Giải đáp câu hỏi Khách hàng

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

 

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, nếu bạn muốn ly hôn mà chồng đang cai nghiện tại trại cai nghiện và không đồng ý ký vào đơn ly hôn thì bạn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương ra Tòa án nhân dân cấp huyện để được giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương.

 

Thủ tục ly hôn đơn phương

Về thủ tục ly hôn đơn phương mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

- Đơn khởi kiện ly hôn;

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung);

- Bản sao chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng;

- Giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Bạn có thể xem chi tiết hơn về thủ tục, quy trình, các bước thực hiện ly hôn đơn phương tại đây: thủ tục ly hôn đơn phương.

 

Bạn có hỏi là nộp đơn đến Tòa án nào?

Trường hợp của bạn là ly hôn đơn phương giữa hai công dân Việt Nam nên theo quy định của pháp luật thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết.

Ngoài ra, căn cứ vào Khoản 1 Điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

“a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Như vậy, bạn muốn ly hôn đơn phương khi chồng đang cai nghiện nên cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp của bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú. Do chồng bạn đang cai nghiện, nên theo luật bạn có thể chọn giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đăng kí thường trú hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cai nghiện.

     Tuy nhiên, để thuận tiện nhất cho việc giải quyết vụ án ly hôn thì bạn nên nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đăng kí thường trú (theo hộ khẩu) thì vụ án sẽ được giải quyết tốt hơn vì sẽ thuận tiện cho việc Tòa án thu thập hồ sơ, xác minh các thông tin liên quan.

 

Liên hệ Luật sư để nhận tư vấn thêm về trường hợp ly hôn khi chồng đang cai nghiện

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722