vn us

Ly hôn khi chồng bị tai biến có được không?

Ly hôn khi chồng bị tai biến được không?


Khi cuộc sống hôn nhân không đạt được mục đích như họ mong muốn thì ly hôn là cách mà người trong cuộc lựa chọn. Quyết định ly hôn đó có thể xuất phát từ hai phía nhưng cũng có những trường hợp chỉ là chủ ý ly hôn đến từ 1 bên. Bài viết này sẽ là nội dung xoay quanh vấn đề ly hôn xuất phát từ yêu cầu của 1 khách hàng: ly hôn khi chồng bị tai biến có được không? Mời bạn đọc xem bài viết.

Câu hỏi Khách hàng

Chào Luật sư! Em đang sinh sống tại TPHCM, năm 2018 chồng em bị tai biến và không còn khả năng nhận thức. Em đã cố gắng chữa trị nhưng tình hình không có gì tiến triển. Nay em muốn ly hôn thì phải làm như thế nào? Theo như em biết thì khi ly hôn Tòa án sẽ tiến hành hòa giải nhưng chồng em giờ không nhận thức được thì em có ly hôn được không? Luật sư tư vấn cho trường hợp em với ạ.

Tư vấn Luật sư

Chào bạn! DHLaw đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp ngay sau đây.

1. Cơ sở pháp lý

Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự

"1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự."

Như vậy, để tiến hành ly hôn bạn cần yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn mất năng lực hành vi dân sự.

Điều 207: Những vụ án ly hôn không tiến hành hòa giải được:

"1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ 2 mà vẫn có tình vắng mặt.

2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

4. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải."

Do đó, bạn vẫn có thể tiến hành thủ tục ly hôn với chồng bạn và thủ tục ly hôn sẽ không cần hòa giải.

2. Tóm lược vấn đề

Hiện tại chồng bạn đang mất năng lực hành vi dân sự, tuy nhiên nếu muốn ly hôn trước hết bạn hãy yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng mình mất năng lực hành vi dân sự. Một người đã mất năng lực hành vi dân sự, căn cứ vào Điều 207 thì Tòa án sẽ bỏ qua bước hòa giải.

Do đó, muốn ly hôn bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết như:

- Đơn đề nghị giải quyết yêu cầu ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- CMND và Hộ khẩu của hai vợ chồng (photo công chứng);

- Giấy khai sinh của các con (nếu có);

- Giấy chứng nhận tuyên bố mất hành vi dân sự được Tòa án cấp;

- Giấy tờ liên quan đến tài sản (nếu có).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì bạn tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa theo trình tự các bước đã được quy định trong luật hôn nhân gia đình. Để nắm rõ hơn quy trình thực hiện như thế nào bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Ngoài ra, sau khi tham khảo qua nội dung tư vấn của chúng tôi mà bạn vẫn chưa nắm được cách thức thực hiện hoặc chưa đủ tự tin để tự mình lên Tòa thì có thể liên hệ luật sư để được hỗ trợ. Khi có sự hỗ trợ của Luật sư thì vấn đề ly hôn của bạn sẽ nhanh chóng được giải quyết

Bạn cũng có thể tham khảo qua gói dịch vụ ly hôn nhanh của Luật sư để biết thời gian mà Luật sư sẽ giải quyết nhanh nhất cho bạn là bao lâu nhé.

 Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi mà bạn đang vướng mắc, nếu còn bất cứ điều gì cần tư vấn bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

- Địa chỉ: Số 185 đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, Bình Thạnh, TPHCM

- Hotline: 0909 854 850 hoặc 028 66 826 954

- Email: contact@dhlaw.com.vn


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Bài viết liên quan
Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722