vn us

Ly hôn đơn phương giữa người nước ngoài và người Việt Nam

Ly hôn đơn phương giữa người nước ngoài và người việt nam


Chào Luật sư! Tôi đang sinh sống tại Đồng Nai, tôi có một vấn đề nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi.Tôi có một người bạn là quốc tịch Anh, bạn tôi không biết nói tiếng việt nên nhờ tôi hỏi giúp. Bạn tôi có kết hôn với một người Việt và ban đầu cô vợ đồng ý sau khi kết hôn sẽ sang Anh ở. Tuy nhiên, vì một vài lý do nên cô vợ không muốn sang Anh sống nữa, giờ bạn tôi muốn ly hôn thì cô vợ lại không đồng ý. Nhờ Luật sư tư vấn giúp ạ.

Chào bạn! DHLaw đã nhận được câu hỏi của bạn và chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến bạn vì đã tin tưởng ở chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp ngay sau đây.

 

1. Cơ sở pháp lý cho ly hôn

Trước khi đi cụ thể vào vấn đề chúng tôi xin đưa ra một số cơ sở để trả lời cho vấn đề mà chúng tôi sẽ nói ngay sau đây.

- Dựa vào Luật hôn nhân gia đình 52/2014/QH13

- Căn cứ vào Bộ luật Tố tụng Dân sự 92/2015/QH13

- Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết về một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân gia đình.

 

2. Căn cứ giải quyết cho ly hôn

Căn cứ vào Bộ Luật hôn nhân gia đình thì quyền yêu cầu công nhận ly hôn một bên được quy định như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành  thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy nếu như bạn của bạn muốn ly hôn nhưng lại có một bên không đồng ý thì bạn của bạn cần chứng minh đời sống vợ chồng trở nên trầm trọng và cuộc hôn nhân này không thể kéo dài được nữa. Chẳng hạn như,

- Vợ, chồng không còn thương yêu, chăm sóc và quý trọng nhau nữa;

- Vợ, chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau;

- Vợ, chồng không chung thủy nhau như có quan hệ ngoại tình đã nhắc nhở nhưng vẫn tái phạm.

Ngoài ra, ly hôn với lý do hai vợ chồng không thể sống cùng nhau dưới một mái nhà, tức là người này một nơi và người kia một nơi thì Tòa án vẫn sẽ giải quyết cho ly hôn khi một bên ở nước ngoài.

 

3. Thẩm quyền giải quyết cũng như hồ sơ ly hôn mà bạn của bạn cần chuẩn bị

* Thẩm quyền giải quyết

Về thẩm quyền giải quyết ly hôn nói chung hay ly hôn có yếu tố nước ngoài nói riêng luôn được pháp luật quy định cụ thể. Chẳng hạn điểm d khoản 1 Điều 469 Bộ luật dân sự 2015 như sau:  Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn mà nguyên đơn và bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài đang cư trú, làm việc, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.

Như vậy, trong trường hợp bạn của bạn tuy là công dân nước ngoài nhưng có vợ tại Việt Nam nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết là “Tòa án nhân dân cấp tỉnh” nơi vợ của bạn bạn cư trú hoặc tạm trú.

* Hồ sơ để ly hôn gồm những gì?

- Trước hết là mẫu đơn khởi kiện ly hôn mua theo mẫu của Tòa án;

- Sau đó là một số giấy tờ nộp theo đơn ly hôn như: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Giấy khai sinh của các con; Hộ khẩu, CMND hoặc hộ chiếu của người xin ly hôn; Các giấy tờ khác chứng minh đến tài sản.

Như vậy với vấn đề ly hôn đơn phương giữa người nước ngoài và người Việt Nam mà bạn thắc mắc giúp người bạn của mình đã được Luật DHLaw vừa trình bày trên.

Hy vọng bạn sẽ giúp người bạn của mình trong việc hoàn thành hồ sơ thủ tục ly hôn. Nếu như trong quá trình bạn truyền tải nội dung chúng tôi tư vấn sang bạn của bạn mà bạn của bạn vẫn chưa hiểu thì bạn có thể đưa bạn của bạn đến trực tiếp công ty chúng tôi để luật sư trực tiếp tư vấn.

Đội ngũ Luật sư DHLaw luôn khuyết khích Khách hàng nên đến trực tiếp công ty để vấn đề được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn mà lại không phải mất bất cứ chi phí nào.

Bạn cũng có thể tham khảo qua một số nội dung bài viết có liên quan để giúp bạn mình hiểu rõ thêm vấn đề chẳng hạn như: thủ tục ly hôn đơn phương, dịch vụ ly hôn nhanh,…

 

4. Thông tin liên hệ DHLaw

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850