vn us

Làm thế nào để xác minh sổ đỏ thật hay giả?

Để xác minh sổ đỏ thật hay giả, người dân cần mang giấy chứng nhận này tới cơ quan cấp giấy chứng nhận được ghi trên sổ để thực hiện thủ tục xác minh. Chi tiết hơn về các điều luật quy định và thủ tục xác minh sổ đỏ thật giả sẽ được trình bày chi tiết thông qua phần hỏi đáp dưới đây, mời bạn đọc tham khảo.

 

cách xác minh sổ đỏ thật giả

 

 

Trường hợp cần tư vấn

Chào luật sư DHLaw, tôi có câu hỏi liên quan tới sổ đỏ mong được tư vấn. Làm thế nào để xác minh sổ đỏ là thật hay giả? Nếu tôi mang sổ đỏ tới phòng công chứng để làm một số thủ tục liên quan thì văn phòng công chứng có xác minh được thật giả của sổ đỏ không? Cảm ơn luật sư.

 

Luật sư trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới phần hỏi đáp đất đai DHLaw. Vấn đề của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

1./ Cách xác minh sổ đỏ thật giả

Căn cứ điều 37 Nghị định 3/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, để xác minh sổ đỏ thật hay giả, người dân cần mang giấy chứng nhận này tới cơ quan cấp giấy chứng nhận được ghi trên sổ để thực hiện thủ tục xác minh.

- Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất...

- Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai:

+ Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

+ UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Dựa theo thông tin nơi cấp được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn có thể tìm đến và làm thủ tục xác minh sổ đỏ.

Thủ tục xác minh sổ đỏ được thực hiện như sau:

Bước 1: Cá nhân có nhu cầu xác minh nộp phiếu yêu cầu Mẫu số 01/PYC tại cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được ghi trong sổ đỏ.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu

- Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính cho người có yêu cầu. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho tổ chức, cá nhân biết.

- Sau khi hộ gia đình, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Bước 3: Trả kết quả

Thời hạn thực hiện: Nếu nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày; trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

2./ Văn phòng công chứng không xác minh sổ đỏ thật giả

Văn phòng công chứng không có chức năng xác minh đỏ giả hay thật. Song văn phòng công chứng là tổ chức xác thực tính hợp pháp các loại giấy tờ và sẽ không công chứng những hợp đồng, giấy tờ vi phạm pháp luật.

3./ Lời khuyên dành cho bạn

Để tránh việc bị lừa đảo bằng sổ đỏ giả, bạn nên đến nơi cấp sổ đỏ để đề nghị xác minh thông tin thửa đất và chủ sở hữu của nó trước khi tiến hành ký hợp đồng mua bán và giao tiền. Không nên giao dịch bằng giấy viết tay, mà phải làm hợp đồng công chứng. Hoặc tham khảo sử dụng các dịch vụ làm giấy tờ nhà đất của những đơn vị uy tín cung cấp trên địa bàn.

_____________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850