Khi nào doanh nghiệp được giảm tiền đóng bảo hiểm xã hội?

Khi nào doanh nghiệp được giảm tiền đóng bảo hiểm xã hội


Chính sách giảm tiền đóng bảo hiểm xã hội luôn là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, không phải lĩnh vực nào cũng được áp dụng việc giảm tiền đóng bảo hiểm xã hội. Vậy trường hợp nào sẽ được áp dụng? Mời độc giả theo dõi tiếp nội dung bài viết.

Câu hỏi của độc giả

Chào Qúy công ty Luật! Tôi có một vấn đề cần Luật sư tư vấn: Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực thi công các công trình xây dựng thì có được giảm mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hay không? Nếu có thì mức đóng là bao nhiêu?

Luật sư tư vấn

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau.

Căn cứ vào điều 5 Nghị định 58/2020/NĐ–CP về các trường hợp được áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường vào Qũy bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ được áp dụng mức đóng thấp hơn mức bình thường nếu đảm bảo các điều kiện sau:

1. Trong vòng 03 năm tính đến thời điểm đề xuất không bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội;

2. Thực hiện việc báo cáo định kỳ tai nạn lao động và báo cáo về an toàn, vệ sinh lao động chính xác, đầy đủ, đúng thời hạn trong 03 năm liền kề trước năm đề xuất;

3. Tần suất tai nạn lao động của năm liền kề trước năm đề xuất phải giảm từ 15% trở lên so với tần suất tai nạn lao động trung bình của 03 năm liền kề trước năm đề xuất hoặc không để xảy ra tai nạn lao động tính từ 03 năm liền kề trước năm đề xuất.

Ngoài ra, theo điểm a khoản 1 điều 4 Nghị định 58/2020/NĐ-CP, mức đóng với những doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện tại điều 5 Nghị định này là 0,3% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, nếu công ty của bạn muốn giảm mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động phải đáp ứng các điều kiện nêu trên; mức đóng là 0,3% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Luật DHLaw để sớm được hỗ trợ.


Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0

Khi nào doanh nghiệp được giảm tiền đóng bảo hiểm xã hội?

0 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
zalo Zalo: 0979006722 zalo Viber: 0979006722 zalo Nhắn tin Facebook Nhắn tin Facebook
Hotline: 0909.854.850