vn us

Khái niệm hàng thừa kế là gì? Tại sao phải xác định hàng thừa kế?

Hàng thừa kế là gì? Là thắc mắc của nhiều người. Thực tế, nhiều trường hợp dù đã có di chúc vẫn xảy ra tranh chấp tài sản trong gia đình. Do không đồng thuận với nội dung di chúc để lại, hoặc một số lý do khác…Vậy khi gặp những trường hợp này, sẽ thực hiện xác định hàng thừa kế ra sao? Cùng DHLaw tham khảo qua nội dung bài viết sau đây để hiểu rõ vấn đề này nhé!

 

Khái niệm hàng thừa kế là gì?
Tìm hiểu khái niệm hàng thừa kế theo Pháp luật

1. Khái niệm hàng thừa kế là gì?

Hàng thừa kế là diện bao gồm những người có quan hệ gần gũi hoặc huyết thống với người để lại di sản. Và cùng được hưởng thừa kế theo pháp luật.

2. Quy định về hàng thừa kế theo pháp luật

Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế theo Pháp luật như sau:

1. Những người Thừa kế theo Pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết. Cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết. Bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết. Cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột. Chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Quy định về hàng thừa kế theo pháp luật

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết. Hoặc không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể của di chúc bao gồm (nội dung di chúc, người thừa kế di chúc, số lượng di sản mà người lập di chúc để lại, các yếu tố pháp lý khác…) mà có cách thức phân chia tài sản khác nhau, nhằm đảm bảo quyền lợi của mỗi người.

3. Tại sao có di chúc vẫn phải xác nhận hàng thừa kế?

Việc lập di chúc phải được thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật thừa kế. Trong thể hiện ý chí của người để lại di chúc với điều kiện người lập di chúc minh mẫn, không bị ép buộc. Phải có ít nhất 2 người làm chứng và những người làm chứng không có mối quan hệ với người lập di chúc.

Trường hợp di chúc không hợp pháp (bị làm giả, chỉnh sửa, người lập di chúc bị ép viết hoặc ký di chúc). Thì bắt buộc phải có sự can thiệp của pháp luật. Vì khi di chúc có vấn đề, mâu thuẫn giữa những người thân trong gia đình với nhau sẽ càng trở nên gay gắt. Thậm chí kéo dài việc kiện tụng lên đến 10 năm, 20 năm…

Bên cạnh đó, một số trường hợp đặc biệt như con riêng của người lập di chúc đột ngột xuất hiện. Hoặc những người thuộc hàng thừa kế theo quy định của pháp luật không có tên trong di chúc như ( bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh, em, ông, bà, cháu, chắt…) do có mâu thuẫn với người lập di chúc.

Trong những trường hợp đó, để giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế thì phải tiến phân chia tài sản theo pháp luật. 

4. Dịch vụ tư vấn xác định hàng thừa kế uy tín tại Tp.HCM

Việc tranh chấp di sản thừa kế xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Điều này khiến người dân lo ngại về sự suy thoái nhân cách của con người. Đặc biệt là tình cảm giữa con người với con người đang dần bị của cải và vật chất chi phối.

Với mục tiêu giúp khách hàng thuận tiện trong quá trình xác định hàng thừa kế theo pháp luật. Công ty Luật DHLaw cung cấp các dịch vụ pháp lý sau:

- Tư vấn thừa kế theo pháp luật

- Tư vấn cách xác nhận hàng thừa kế

- Tư vấn và hòa giải tranh chấp trong hàng thừa kế

- Tư vấn và soạn thảo các thủ tục pháp lý liên quan đến việc xác nhận hàng thừa kế. 

- Thực hiện thực hiện các khâu sao y, công chứng, lưu trữ, bảo mật và nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu khái niệm hàng thừa kế là gì? Hy vọng độc giả đã nắm được các đối tượng thuộc hàng thừa kế của một người theo quan hệ gia đình. Trường hợp nào chia di sản theo hàng thừa kế khi áp dụng thừa kế theo pháp luật.

Ngoài ra,  DHLaw còn tư vấn thừa kế di sản là nhà ở, đất đai, xe cộ, cổ phần. . . Xử lý các thủ tục pháp lý liên quan đến khai nhận sản thừa kế, mua bán, tặng cho đất đai được thừa kế… Soạn thảo các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết để khai, nhận thừa kế theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: >>>  Luật sư tư vấn pháp lý giỏi tại TPHCM <<<

                   >>>  Luật sư tư vấn thừa kế giỏi tại TP.HCM <<<

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722