vn us

Kết hôn đồng giới có được pháp luật thừa nhận?

Bạn có suy nghĩ như thế nào về tình yêu, hôn nhân thuộc giới tính thứ 3? Liệu cuộc sống hôn nhân của họ có hạnh phúc như bao cặp vợ chồng khác không? Liệu xã hội có chấp nhận cho tình yêu và hôn nhân của họ? Ngày nay, cộng đồng LGBT chiếm số lượng không ít trong xã hội, họ mong muốn được sống đúng với giới tính của mình, được xã hội nhìn nhận và pháp luật công nhận. 

Vậy kết hôn đồng giới có được pháp luật thừa nhận hay không thì DHLaw xin cung cấp tới quý độc giả các thông tin mới nhất theo quy định của pháp luật về hôn nhân đồng giới.

Nội dung

   

  kết hôn đồng giới có được pháp luật thừa nhận

  Hôn nhân đồng giới là gì?

  Trước khi đưa ra khái niệm thế nào là hôn nhân đồng giới thì trước hết chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn về nó. Đồng giới hay còn gọi là đồng tính, nó không phải là một loại bệnh như định kiến của bao người. Đây là xu hướng tình dục, tình yêu bị chi phối tâm sinh lý của cơ thể con người mà họ không thể có sự lực chọn khác. Những người đồng tính cũng như những người bình thường khác về mặt thể chất, tinh thần, chỉ khác về xu hướng tình dục.

  Như vậy, hôn nhân đồng tính là hôn nhân giữa những người có cùng giới tính về sinh học. Đó là một cuộc hôn nhân giữa hai người là đồng tính nam hoặc đồng tính nữ. Họ tìm thấy ở những người cùng giới tính như mình sự yêu thương, sự đồng cảm, ấm áp và mong muốn cùng nhau về chung một nhà. 

   

  Thực trạng về kết hôn đồng giới hiện nay 

  Nếu như trên thế giới đã có 26 quốc gia hợp pháp hóa hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Họ có thể kết hôn hợp pháp với nhau và được pháp luật bảo vệ các quyền và lợi ích như các cặp vợ chồng khác thì tại Việt Nam chưa có một cuộc nghiên cứu chính thức nào về giới tính thứ 3 này. 

  Theo một thống kê chưa chính thức từ tổ chức phi chính phủ CARE ước tính đến năm 2012 thì Việt Nam có khoảng từ 50.000 – 125.000 người đồng tính. Hiện nay là năm 2019 thì những con số này đã tăng lên rất nhiều, một phần là do xã hội đã cởi mở và ít kỳ thị hơn.

   

  Quy định của pháp luật Việt Nam về kết hôn đồng giới

  Theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 việc kết hôn giữa những người cùng giới là một trong 05 trường hợp cấm kết hôn. Tại thời điểm này, cách nhìn nhận của người làm luật cũng như tất cả mọi người họ hoàn toàn không thể chấp nhận được một cuộc hôn nhân đồng tính. 

  Theo đó, Nghị định 87/2001/NĐ-CP có đưa ra mức xử phạt hành chính cho một cuộc kết hôn đồng giới tính với mức phạt sẽ từ 100.000 đồng - 500.000 đồng. Tuy nhiên, những quy định này tới thời điểm hiện nay đã không còn hiệu lực.

  Điều này cũng đồng nghĩa với việc pháp luật không quy định hôn nhân đồng giới vào các trường hợp cấm kết hôn, cụ thể là tại khoản 2 Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 nêu rõ: " Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính".

  Có thể thấy, dù hiện nay pháp luật chưa thừa nhận kết hôn đồng giới nhưng sự thay đổi nêu trên vẫn được coi là tín hiệu vui đối với những cặp đôi có cùng giới tính.

   

  Có nên thừa nhận việc kết hôn đồng giới ở Việt Nam?

  Hiện nay, công đồng LGBT đều khao khát được kết hôn với những người có cùng giới tính để họ có thể đồng cảm, chia sẻ, quan tâm và chăm sóc lẫn nhau. Tuy nhiên, để một nước có nên văn hóa Á Đông như Việt Nam ta chấp nhận hôn nhân đồng giới thì cần rất nhiều thời gian. Mặc dù, hiện nay người Việt Nam có cái nhìn tích cực hơn về vấn đề này nhưng để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới thì lại là một vấn đề cần cân nhắc thật kỹ lưỡng.

  Trên đây là toàn bộ các quy định mà chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề kết hôn đồng giới. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình qua TỔNG ĐÀI 0909 854 850 hoặc 0356 049 000 để được giải đáp cụ thể hơn.

   

  Liên hệ tư vấn miễn phí

  _________________________________________

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  Bộ phận Tư vấn DHLaw.
  Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
  Hotline 24/24: 0909 854 850
  Email: contact@dhlaw.com.vn

  Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
  Trân trọng./.


  Tư vấn pháp luật miễn phí

  Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

  Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

  Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
  Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
  Mở Đóng