vn us

Diện tích trên sổ đỏ sai lệch với thực tế phải làm sao?

Luôn tồn tại những sai sót trong quá trình đo đạc địa chính, dẫn tới việc diện tích trên sổ đỏ sai lệch với thực tế. Đây không còn là trường hợp hiếm gặp. Để hỗ trợ người dân sửa thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, pháp luật đã có những quy định cụ thể tại luật đất đai 2013. Chi tiết hơn, bạn vui lòng tham khảo phần giải đáp của luật sư nhà đất DHLaw với câu hỏi Diện tích trên sổ đỏ sai lệch với thực tế phải làm sao? ngay dưới đây.

 

diện tích trên sổ đỏ lệch với thực tế

 

1./ Câu hỏi của khách hàng

Chào luật sư, tôi có mua một thửa đất vào năm 2000, đã được cấp sổ đỏ và tôi có xây phần móng đúng bằng diện tích đã mua. Tuy nhiên, trong quá trình cấp sổ đỏ do thiếu sót của cán bộ địa chính và gia đình tôi cũng không để ý nên diện tích ghi trên giấy chứng nhận đất không khớp với diện tích thực tế. Diện tích trên giấy là nhỏ hơn so với thực tế. Hiện tại, chính quyền địa phương không cho phép tôi xây nhà trên phần móng mà tôi đã làm. Xin hỏi luật sư, tôi cần làm gì để diện tích trên sổ đỏ trùng với diện tích thực tế mà tôi đã mua? Đất của tôi không có tranh chấp. Cảm ơn luật sư!

2./ Luật sư giải đáp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục dân hỏi luật sư trả lời mảng đất đai của DHLaw, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Hướng giải quyết

Khoản 05 điều 98 luật đất đai 2013 quy định:

Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Với thông tin bạn cung cấp và hai quy định nên trên, để giải quyết trường hợp diện tích đất thực tế không khớp diện tích đất trong sổ đỏ, bạn sẽ phải ra UBND cấp huyện để xin đính chính lại giấy chứng nhận.

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ Khoản 1 Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và khoản 3 Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải chuẩn bị những hồ sơ sau:

- Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Tiến hành nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện và làm theo hướng dẫn của cán bộ địa phương.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng