vn us

Của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng?

 Của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng


Trong ngày cưới, các cô dâu thường được bố mẹ hai bên tặng sính lễ như tiến, vòng, vàng,...và những tài sản này được dân gian gọi là của hồi môn. Vậy của hồi môn này là tài sản chung hay tài sản riêng của cô dâu? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết: của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng?

Câu hỏi khác hàng

Chào luật sư! Trong ngày cưới em được bố mẹ em và bố mẹ chồng tặng rất nhiều vàng nhưng em không biết là số vòng vàng đó thuộc về quyền sở hữu của riêng em hay là bao gồm cả chồng em nữa. Mong luật sư tư vấn.

Giải đáp

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về hộp thư hỏi - đáp pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau.

Cơ sở pháp lý

- Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân gia đình quy định tài sản chung là tài sản do vợ, chồng tạo ra; thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản do vợ, chồng được thừa kế chung, được tặng cho chung,...

- Điều 43 Luật hôn nhân gia đình lại quy định: tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng...

Của hồi môn có được xem là tài sản chung không?

Trong quá trình làm lễ, trao quà, bố mẹ thường không nói rõ là tặng riêng cho dâu hay tặng cho cả hai vợ chồng. Bởi vậy trường hợp này của bạn không có căn cứ để chứng minh là tặng riêng cho vợ thì vẫn được xem là tài sản chung. Theo đó, khoản 3 Điều 33 luật hôn nhân gia đình nêu rõ: trường hợp không có căn cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào vướng mắc thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc gửi câu hỏi qua hộp thư hỏi – đáp, khi nhận được câu hỏi của bạn chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng