vn us

Chuyển mục đích sử dụng đất khi đang thế chấp ngân hàng

Đất trồng cây lâu năm đang thế chấp ngân hàng có làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng được không? Luật sư nhà đất DHLaw sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này qua bài viết chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi đang thế chấp ngân hàng.
 

chuyển đổi mục đích sử dụng đất đang thế chấp ngân hàng
 

Câu hỏi của khách hàng

Chào luật sư. Tôi có thửa đất trồng cây lâu năm, hiện đang thế chấp tại ngân hàng. Nay tôi muốn thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì có được không? Cách thức thực hiện như thế nào? Mong được luật sư giải đáp.
 

Tư vấn của luật sư DHLaw

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của chúng tôi. Vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi đang thế chấp ngân hàng của bạn, luật sư tư vấn như sau:

Theo điều 57 Luật Đất đai năm 2013, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được sự đồng ý của cơ quan thẩm quyền và việc chuyển đổi phải phù hợp với quy hoạch của địa phương. Bên cạnh đó, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, bạn nộp hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nếu là hộ gia đình, cá nhân xin thực hiện thủ tục chuyển đổi. Nếu là tổ chức, hồ sơ nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, người sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ tới cơ quan thẩm quyền của nhà nước khi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Như vậy, sổ đỏ là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Để có thể hoàn tất hồ sơ, bạn cần thương lượng với ngân hàng nhằm mượn lại sổ đỏ. Trong trường hợp ngân hàng không đồng ý cho mượn lại thì bạn có thể tính đến phương án giải chấp.

Lời khuyên dành cho bạn: Để có thể hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp này, bạn nên thỏa thuận với ngân hàng về vấn đề mượn lại sổ đỏ theo cách thức, để nhân viên của ngân hàng trực tiếp đi làm mọi thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Như vậy, ngân hàng không gặp rủi ro, bạn cũng sẽ đảm bảo được quyền chuyển đổi mục đích sử dụng của mình.

 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850