vn us

Chưa ly hôn có được đăng ký kết hôn với người khác không?

Chưa ly hôn có được kết hôn với người khác không?


Luật hôn nhân gia đình quy định rất cụ thể về điều kiện đăng ký kết hôn tại Điều 8, do đó nếu hai bên muốn đăng ký kết hôn thì phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện được quy định. Trong trường hợp bạn muốn kết hôn lần 2 mà chưa ly hôn thì có được phép kết hôn không? Đây cũng là câu hỏi thắc mắc của một khách hàng gửi về hộp thư hỏi đáp của chúng tôi. Để biết rõ câu trả lời, bạn đọc có thể tham khảo qua bài viết: chưa ly hôn có được đăng ký kết hôn với người khác không?

Thắc mắc của Khách hàng

Em và chồng sống không hợp nhau nên đã ra sống riêng được 2 năm, giờ em muốn kết hôn với người khác mà chưa làm thủ tục ly hôn với chồng thì có đăng ký kết hôn được không thưa Luật sư?

Trả lời

Chào bạn! DHLaw cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Câu hỏi mà bạn đang tìm lời giải đáp sẽ được trình bày ngay sau đây, mời bạn tham khảo.

1. Điều kiện để được đăng ký kết hôn

- Nam và nữ phải đủ tuổi theo quy định, nam từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

- Đăng ký kết hôn phải xuất phát từ sự tự nguyện của hai bên;

- Cả hai bên không mất năng lực hành vi dân sự;

- Nhà nước không thừa nhận mối quan hệ hôn nhân cùng giới.

2. Các hành vi cấm kết hôn

- Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

- Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có vợ, có chồng;

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời.

Theo như vấn đề mà bạn chia sẻ thì do cuộc sống không hợp nhau nên vợ, chồng đã ra sống riêng. Tuy nhiên, vì hai bạn chưa làm thủ tục ly hôn nên trên pháp luật thì hai bạn vẫn là vợ chồng. Do đó, bạn sẽ không được phép chung sống hoặc kết hôn với người khác khi bạn chưa ly hôn. Căn cứ vào những quy định trên thì bạn chỉ được phép kết hôn với người khác khi quan hệ hôn nhân của bạn với người chồng hiện tại đã thực sự chấm dứt và có quyết định hoặc bản án từ Tòa án.

Để được kết hôn với người khác, bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc ly hôn để cả hai cùng ly hôn theo hình thức là thuận tình ly hôn. Hoặc bạn cũng có thể tự mình viết đơn yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn. Sau khi được Tòa án giải quyết thì bạn hoàn toàn có quyền kết hôn với người mà mình thích mà không ai có quyền kiện tụng, ngăn cấm.

Trên đây là những gì mà chúng tôi giải đáp cho câu hỏi mà bạn đang vướng mắc về việc chưa ly hôn có được đăng ký kết hôn với người khác không? Mọi chi tiết khác vui lòng liên hệ Luật sư DHLaw để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Hoặc nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ ly hôn nhanh thì chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng