vn us

Chống Độc Quyền Cạnh Tranh

Trên thế giới, pháp luật về chống độc quyền (antitrust) xuất hiện khá sớm ở các nước công nghiệp phát triển, khi mà một hoặc vài công ty siêu lớn liên kết lại với nhau thống trị một ngành hoặc lĩnh vực kinh tế nhất định. Chống độc quyền và chống cạnh tranh không lành mạnh (anti-unfair competition) là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trong giai đoạn kinh tế gặp nhiều khó khăn gần đây, liên tục các trường hợp liên kết, thỏa thuận định giá buộc người tiêu dùng phải chấp nhận, đều thuộc các ngành kinh tế trọng yếu như ngân hàng, xăng dầu, vận tải, bảo hiểm…

Dịch vụ chống độc quyền cạnh tranh của DHLaw

Hiện nay việc nhận thức về cạnh tranh và độc quyền kinh doanh ở nước ta chưa nhất quán, chưa nhận thấy vai trò quan trọng của nhà nước trong nền kinh tế, vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước nên chưa có quan điểm dứt khoát về ủng hộ cạnh tranh lành mạnh và chống độc quyền trong kinh doanh. Cạnh tranh là một cuộc chạy đua khốc liệt trong nền kinh tế nhằm tìm ra giải pháp kinh doanh hiệu quả nhất và mang lại giá trị phục vụ tốt nhất đến khách hàng. Chính vì thế, quá trình cạnh tranh được coi là yếu tố khách quan cần thiết trong quá trình đào thải, loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém. Tuy nhiên, cạnh tranh cũng bộc lộ những mặt tiêu cực đối với nền kinh tế của mỗi quốc gia, một trong số đó chính là vấn đề độc quyền. Độc quyền cạnh tranh là hiện tượng doanh nghiệp không có đối thủ trên thị trường liên quan. Lợi dụng vị trí độc quyền, doanh nghiệp có thể đặt ra những rào cản, yêu cầu, điều kiện giao dịch bất hợp pháp để thu lợi.

Dịch vụ trong lĩnh vực chống độc quyền cạnh tranh của DHLaw bao gồm:

  • Tư vấn pháp luật về các hành vi hạn chế cạnh tranh, cạnh tranh không lành mạnh;
  • Tư vấn pháp luật về sáp nhập, mua lại, liên doanh…;
  • Tư vấn khiếu nại chống lại các hành vi cạnh tranh bất hợp pháp;
  • Tư vấn và thực hiện thủ tục giải quyết các vụ việc cạnh tranh tại Cơ quan giải quyết vụ việc cạnh tranh.

Ngoài ra, DHLaw còn cung cấp các dịch vụ  luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tếtư vấn đăng ký bản quyền...

Khi thị trường ngày càng phức tạp, số lượng các quy định về chống độc quyền cạnh tranh cũng tăng lên về số lượng và mức độ. Theo quy định của pháp luật, việc xử lý hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh hoàn toàn không đơn giản. Để xử lý hành vi này, thủ trưởng cơ quan quản lý cạnh tranh phải ra quyết định điều tra sơ bộ vụ việc và quyết định phân công Điều tra viên. Điều tra viên có 30 ngày để hoàn thành Báo cáo điều tra sơ bộ. Trên cơ sở đó, thủ trưởng cơ quan quản lý cạnh tranh sẽ quyết định điều tra chính thức vụ việc hay đình chỉ tiến trình điều tra. 

Nhằm phòng ngừa và giải quyết các vấn đề pháp lý về cạnh tranh, độc quyền, tập trung kinh tế, Công ty luật DHLaw có đội ngũ luật sư tư vấn, thực hiện các thủ tục pháp lý và tranh tụng nhằm giải quyết vụ việc cạnh tranh cho khách hàng những vấn đề này trong thời kỳ Kinh tế ngày càng phát triển và kéo theo đó là một số hoạt động kinh tế đã xuất hiện các hành vi hạn chế cạnh tranh, độc quyền, tập trung kinh tế hoặc cạnh tranh không lành mạnh. Thấu hiểu những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt trong việc tuân thủ luật lệ về cạnh tranh khi phải chạy đua giữa chiến lược kinh doanh, luật pháp và xã hội.

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw
Add: Số 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM
Hotline 24/24: 0356 049 000
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722