vn us

Tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả


Trong nền kinh tế tri thức, việc đăng ký và xác lập quyền đối với các sản phẩm trí tuệ nói chung và các tác phẩm nghệ thuật nói riêng là điều hoàn toàn cần thiết. Bài viết dưới đây, DHLaw sẽ hướng dẫn, tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền tác giả một cách chi tiết nhất để Qúy khách hàng dễ hình dung.

 

Tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền tác giả, quyền liên quan tại Cục Bản quyền là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cũng như hạn chế các rủi ro tranh chấp của các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu của tác phẩm. Đây cũng là một trong những thủ tục đăng ký Sở hữu trí tuệ

Vì sao nên thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả, quyền liên quan?

 • Được pháp luật và toàn thể xã hội thừa nhận sự hợp pháp của các tác phẩm nghệ thuật, những nghiên cứu khóa học, công nghệ phần mềm ứng dụng mà do cá nhân sáng tạo ra bằng trí óc;
 • Có cơ sở pháp lý để đấu tranh bảo vệ quyền tác giả của tác phẩm đó nếu bị người khác sử dụng với các hành vi trái phép;
 • Được chứng nhận của pháp luật cho sáng tạo của tác phẩm đó bằng cách động viên tinh thần làm việc của tác giả và trao những phần thưởng xứng đáng cho người sáng tạo.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

2.1 Cục Bản quyền tác giả có thẩm quyền cấp, cấp lại, đổi, huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận bảo hộ quyền tác giả. Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan quy định tại khoản 1, 2 Điều 51 của  Luật Sở hữu trí tuệ.

a. Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có nhu cầu xin cấp lại. Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan thì nộp đơn nêu rõ lý do và hồ sơ theo quy định tại Điều 50 của Luật Sở hữu trí tuệ.

b. Cục Bản quyền tác giả cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan trong trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan bị mất. 

c. Cục Bản quyền tác giả huỷ bỏ Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không phải là tác giả, chủ sở hữu. Trường hợp tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng đã đăng ký không thuộc đối tượng bảo hộ theo quy định của pháp luật.

2.2 Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch sau khi tiếp nhận đơn đăng ký, cấp lại, đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan theo quy định pháp luật, chuyển Cục Bản quyền tác giả xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm chuyển cho tổ chức, cá nhân nộp đơn ngay sau khi nhận được kết quả xem xét, giải quyết của Cục Bản quyền tác giả.

2.3 Tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ nộp phí, lệ phí khi tiến hành các thủ tục liên quan đến quyền tác giả. 

2.4 Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ban hành các mẫu đơn đăng ký, Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả.


Hồ sơ cần chuẩn bị để tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả mà công ty Luật DHLaw giới thiệu bao gồm:

 • 03 bản tác phẩm hoàn thiện;
 • 02 bản CMND/hộ chiếu của Chủ sở hữu tác phẩm nếu chủ sở hữu là cá nhân hoặc 02 bản Đăng ký kinh doanh/quyết định thành lập nếu chủ sở hữu là tổ chức, pháp nhân;
 • 02 Bản CMND/hộ chiếu của các tác giả trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm;
 • 02 đĩa chứa phần mềm nếu tác phẩm là phần mềm máy tính;
 • Cam kết của các tác giả đối với tác phẩm mình sáng tạo ra;
 • Quyết định giao việc của Chủ sở hữu cho các tác giả thực hiện việc sáng tác ra tác phẩm;
 • Giấy đề nghị đăng ký bản quyền tác giả;
 • Một số giấy tờ pháp lý có liên quan khác tùy vào loại hình tác phẩm muốn đăng ký.

  Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

  Trong thời gian 15 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ từ tác giả hoặc người được ủy quyền. Cục bản quyền tác giả sẽ có trách nhiệm phải cấp Giấy chứng thực đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ. Đối với trường hợp sản phẩm đăng ký bị từ chối thì Cục Bản quyền tác giả có nghĩa vụ thông báo bằng văn bản đến cho tác giả đăng ký hoặc người đến nộp hồ sơ.


  Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả tại DHLaw

  • Tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục đăng ký bản quyền tác giả;
  • Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả, cung cấp cho Quý khách hàng các biểu mẫu phù hợp;
  • Đại diện Qúy khách hàng làm việc với Cục bản quyền tác giả;
  • Thay mặt Qúy khách hàng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ;
  • Tiếp nhận Giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền tác giả;
  • Khiếu nại quyết định từ chối cấp Giấy chứng nhận (nếu có).

  Trên đây là thông tin cơ bản về thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mà DHLaw gửi đến Qúy khách. Thủ tục này tuy không quá phức tạp nhưng lại khó khăn trong khâu chuẩn bị hồ sơ. Qúy khách cũng đừng quá hoang mang chỉ cần đến với DHLaw Luật sư của chúng tôi sẽ đơn giản hóa thủ tục và tiết kiệm thời gian, công sức cho Qúy khách.

  Ngoài ra, DHLaw còn tư vấn và cung cấp các dịch vụ đăng ký sở hữu công nghiệp khác như: bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ sáng chế, bảo hộ giống cây trồng,...Qúy khách xem thêm tại đây.

  _________________________________________

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  Bộ phận Tư vấn DHLaw.
  Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
  Hotline 24/24: 0909 854 850
  Email: contact@dhlaw.com.vn

  Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
  Trân trọng./.


  Tư vấn pháp luật miễn phí

  Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

  Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

  Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
  Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
  Mở Đóng