vn us

Các câu hỏi liên quan đến ghi chú ly hôn

Chỉ xoay quanh vấn đề ghi chú ly hôn mà Luật DHLaw đã nhận được không ít câu hỏi đa dạng từ phía Khách hàng. Trong bài viết này DHLaw sẽ tổng hợp lại những câu hỏi liên quan đến ghi chú ly hôn và tư vấn cụ thể cho từng trường hợp. Khách hàng nào đang quan tâm thì có thể tham khảo qua bài viết này.

 

Các câu hỏi liên quan đến ghi chú ly hôn

 

1. Tổng hợp câu hỏi khách hàng

Câu hỏi 1: Tôi hỏi giúp bạn tôi: bạn tôi là người ngoại quốc đã từng kết hôn và ly hôn ở nước ngoài. Giờ bạn tôi muốn kết hôn với người sau thì có cần làm thủ tục ghi chú ly hôn không?

Câu hỏi 2: Bạn trai tôi là người nước ngoài, từng có một đời vợ là người Việt Nam cùng ra nước ngoài sống và ly hôn ở nước ngoài. Vậy giờ bạn trai tôi muốn đăng ký kết hôn với tôi ở Việt Nam thì anh ấy có cần làm thủ tục ghi chú ly hôn trước khi kết hôn không?

Câu hỏi 3: Vợ tôi mất cách đây hơn 3 năm, giờ tôi muốn đi thêm bước nữa thì không biết là tôi có cần phải làm thủ tục ghi chú ly hôn không?

2. Luật sư tư vấn

Mến chào tất cả các bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi. Những vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi sẽ tư vấn từng câu cụ thể như sau.

Trước khi đi vào trả lời từng câu hỏi cụ thể của các bạn thì Luật DHLaw sẽ điểm qua một số quy định về trường hợp ghi chú ly hôn để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn.

Cở sở pháp lý

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về việc ghi chú ly hôn, hủy việc kết hôn như sau:

 “1. Bản án, quyết định ly hôn, hủy kết hôn, văn bản thỏa thuận ly hôn đã có hiệu lực pháp luật hoặc giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp mà không vi phạm quy định của luật hôn  nhân gia đình được ghi vào Sổ hộ tịch.

 2. Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy kết hôn đã được giải quyết ở nước ngoài. Trong trường hợp đã nhiều lần ly hôn hoặc hủy việc kết hôn thì chỉ làm thủ tục ghi chú ly hôn gần nhất.”

Như vậy, việc thực hiện ghi chú ly hôn chỉ áp dụng cho những trường hợp ly hôn ở nước ngoài và về Việt Nam đăng ký kết hôn thì mới thực hiện việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy kết hôn.

Chi tiết cho từng vấn đề

Căn cứ vào quy định nêu trên có thể các bạn đã tự trả lời cho câu hỏi của mình. Tuy nhiên, chúng tôi xin được giải đáp các câu hỏi mà bạn thắc mắc như sau:

Câu 1: Do câu hỏi của bạn không rõ ràng là bạn của bạn muốn kết hôn với người sau là người nước nào nên chúng tôi xin tư vấn theo hai trường hợp.

- Nếu bạn của bạn từng kết hôn và ly hôn tại nước ngoài, giờ muốn kết hôn với người sau mà cũng là người nước ngoài thì không cần phải thực hiện việc ghi chú ly hôn.

- Trường hợp bạn bạn ly hôn tại nước ngoài và muốn về Việt Nam để kết hôn tại Việt Nam thì lúc này bạn của bạn sẽ phải làm thủ tục ghi chú ly hôn để xác nhận trình trạng hôn nhân của mình.

Câu 2: Bạn đang sắp sửa kết hôn với bạn trai là người nước ngoài và từng ly hôn tại nước ngoài. Bạn đang thắc mắc là không biết khi anh ấy về Việt Nam để đăng ký kết hôn với bạn thì có làm thủ tục ghi chú ly hôn hay không? Câu trả lời mà Luật DHLaw tư vấn cho bạn là CÓ nhé. Điều này cũng  đã quy định cụ thể tại Nghị định nêu trên.

Câu 3: Trường hợp của bạn thì lại không cần làm thủ tục ghi chú ly hôn, vì nó chỉ áp dụng cho trường hợp ly hôn ngoài nước Việt Nam. Do đó, khi bạn làm hồ sơ để kết hôn thì chỉ cần bổ sung thêm giấy chứng tử của vợ cũ là được.

Trên đây là một số câu hỏi liên quan đến vấn đề ghi chú ly hôn mà Luật DHLaw chọn lọc trình bày để bạn đọc dễ hình dung. Nếu muốn biết chi tiết thêm về thủ tục và thời gian thực hiện thì bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Nếu còn bất cứ những câu hỏi nào liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình nói riêng và các câu hỏi thắc mắc về pháp lý nói chung thì có thể liên hệ với Luật sư DHLaw để sớm được tư vấn cụ thể.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng