vn us

Xử lý tài sản thế chấp khi ly hôn như thế nào?

Em có vấn đề này cần luật sư tư vấn giúp em: Chúng em kết hôn với hai bàn tay trắng, sau đó chúng em có đi làm và tích góp được một khoản tiền mua căn nhà. Có căn nhà rồi thì chúng em mang sổ đi vay ngân hàng 600 triệu. Kỳ hạn trả trong 6 năm. Hiện tại đã trả được 1 năm. Sau đó, em phát hiện chồng em ngoại tình. Chúng em hiện có chung 1 đứa con 2 tuổi. Luật sư cho em hỏi là xử lý tài sản thế chấp khi ly hôn như thế nào? 

 

xử lý tài sản thế chấp khi ly hôn như thế nào

 

Chào bạn! DHLaw đã nhận được câu hỏi vướng mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau.

 

1. Về vấn đề món nợ ngân hàng

Vấn đề vướng mắc của bạn ở đây là tài sản chung là căn nhà. Căn nhà đã được dùng để vay ngân hàng. Giờ chồng bạn ngoại tình và bạn muốn ly hôn nhưng căn nhà đó vẫn chưa hết thời hạn trả nợ giờ giải quyết ra sao. Về điều này, luật hôn nhân gia đình có quy định nghĩa vụ của vợ, chồng đối với tài sản chung như sau.

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

“Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lậpnghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan”.

Căn cứ vào Điều 37 thì vợ, chồng có nghĩa vụ chung về tài sản đối với các giao dịch mà cả 2 người cùng xác lập đối với tài sản chung của vợ, chồng. Nghĩa là bạn và chồng bạn đều có nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng về khoản nợ mà hai bạn đã dùng căn nhà của hai người để vay tiền. Khi hai bạn ly hôn, việc thực hiện nghĩa vụ đó vẫn không chấm dứt.

 

2. Về vấn đề ai là người nuôi con

Như bạn nói giữa hai bạn có 1 đứa con chung 2 tuổi. Theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con. Khoản 3 Điều 81 quy định:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Trên đây là câu trả lời mà chúng tôi muốn gửi đến bạn về vấn đề mà bạn thắc mắc xử lý tài sản thế chấp khi ly hôn như thế nào? 

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm về các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân như: thủ tục ly hôn gồm những giấy tờ gì thì có thể liên hệ với chúng tôi. 

 

3. Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí - 0909 854 850

 Hotline: 0909 854 850 hoặc 0356 049 000

 Địa chỉ công ty: số 185 đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.

 Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: contact@dhlaw.com.vn

Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng