vn us

Thủ tục thanh lý hợp đồng doanh nghiệp

Thủ tục thanh lý hợp đồng doanh nghiệp


Hợp đồng là một loại văn bản không thể thiếu được khi các doanh nghiệp tiến hành làm việc với nhau. Khi các bên doanh nghiệp không thực hiện đúng nghĩa vụ hoặc vi phạm hợp đồng. Thì lúc này các bên doanh nghiệp có thể thực hiện thanh lý hợp đồng, để thực hiện thì cần phải chấm dứt hợp đồng yêu cầu phải thực hiện theo đúng hình thức và nội dung ghi nhận trong hợp đồng chính. Để hiểu rõ hơn về việc thay lý hợp đồng thì có thể tham khảo bài viết của DHLaw.

Luật Sư Tư Vấn: 0909 854 850

Điều kiện để thanh lý hợp đồng:

Điều 422 chấm dứt hợp đồng

 • Hợp đồng đã được hoàn thành;
 • Theo thỏa thuận của các bên;
 • Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;
 • Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;
 • Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;
 • Hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này;
 • Trường hợp khác do luật quy định.

Theo điều 422 thì ta thấy rằng thanh lý hợp đồng kinh doanh thì xuất phát từ việc tự nguyện và 2 bên cùng nhau thương lượng khi ký kết một hoạt động thương mại. Các bên doanh nghiệp cũng sẽ xác định các khoản thuộc trách nhiệm tài sản, các hậu quả của các bên trong hợp đồng.

Thủ tục thanh lý hợp đồng doanh nghiệp

Mẫu Đơn Thanh lý hợp đồng:

Cũng tùy từng hợp đồng thương mại cụ thể, các chủ thể sẽ có những nội dung khác nhau. Tuy nhiên các nội dung không thể thiếu trong biên bản thanh lý hợp đồng bao gồm:

 • Gồm có tên, địa chỉ, thông tin của các bên doanh nghiệp;
 • Cần có lý do thanh lý hợp đồng;
 • Các nghĩa vụ đã hoàn thành và các nghĩa vụ bị vi phạm hoặc chưa hoàn thành;
 • Các nghĩa vụ còn lại cần hoàn thành.

Trong nội dung biên bản cần ghi rõ thông tin cá nhân các bên, các bên đã tiến hành thực hiện xong nghĩa vụ như thế nào về công việc và đã thanh toán đến đâu. Từ đó 2 bên cam kết sau này không xuất hiện tranh chấp xảy ra đối với nội dung này.

Nếu rõ trách nhiệm bảo hành, đảm bảo nghĩa vụ bảo hành của bên cung cấp dịch vụ, sản phẩm vẫn còn hiệu lực  khi hai bên tiến hành ký biên bản thanh lý hợp đồng.

Còn đối với trường hợp đơn phương chấm đứt hợp đồng thì cần phải nêu rõ cách giải quyết như bồi thường hợp đồng và thời hạn thanh toán khoản vi phạm.

Thủ tục thanh lý hợp đồng:

 • Đối doanh các doanh nghiệp thì cần phải có lý để thanh lý và nó phải đúng theo nội dụng đã được đề cập trong hợp đồng đã ký kết trước đó.
 • Bên muốn thanh lý hợp đồng phải tiến hành thông báo về việc chấm dứt hợp đồng trước 15 ngày thực hiện biên bản thanh lý.
 • Còn khi cần thanh lý hợp đồng mà không lý do đúng theo nội dung trong hợp đồng. Thì bên muốn thanh lý hợp đồng cần căn cứ theo những quy định tại Điều 424, 425, 426 của Bộ Luật dân sự 2015 để thủ tục thanh lý hợp pháp.
 • Các bên không còn bất kỳ quyền và trách nhiệm nào liên quan đến hợp đồng và cam kết không khiếu nại gì đối với hợp đồng sau khi ký Biên bản.

Thanh lý hợp đồng có vai trò quan trọng trong việc các bên sẽ xác nhận mức độ thực hiện các điều khoản, nội dung công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng từ đó sẽ xác định được nghĩa vụ của các bên khi thanh lý doanh nghiệp. Liên hệ DHLaw để được tư vấn chi tiết về thủ tục bởi các luật sư giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tư vấn miễn phí
Liên hệ tư vấn miễn phí

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw
Add: 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.
Hotline 24/24:  0909 854 850

Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng