Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai gồm những gì?

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai gồm những gì? - Thủ tục tranh chấp đất đai là một trong những vấn đề quý khách hàng đặt câu hỏi nhiều câu hỏi nhất đến DHLaw. Với sự tin tưởng và tín nhiệm của quý khách hàng. Đội ngủ Luật sư và chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, DHLaw sẽ giúp quý khách hàng giải đáp mọi thắc cùng với dịch vụ pháp lý chất lượng nhất.

1. Phân loại hình thức tranh chấp đất đai phổ biến

Tranh chấp đất đai là quyền tranh chấp sở hữu sử dụng đất của các bên. Qua đó giành lấy quyền và nghĩa vụ sở hữu sử dụng đất một cách hợp pháp. Thực tế tranh chấp đất đai tồn tại ở nhiều hình thức:

 • Tranh chấp quyền và nghĩa vụ sử dụng đất.

 • Các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng đất.

 • Tranh chấp về mục đích sử dụng đất.

Vì sao lại cần phải phân loại như vậy? Vì các thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai được quy định giải quyết theo hình thức khởi kiện tại Tòa án, tương ứng với mỗi hình thức thủ tục giải quyết là khác nhau. Căn cứ vào Luật Đất đai 2013 quy định việc khuyến khích các bên tranh chấp tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải cơ sở. Trường hợp các bên tranh chấp không hòa giải được, theo luật tranh chấp đất đai, các bên gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất hòa giải.

2. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

2.1 - Theo Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự

Các bên tranh chấp có thể khởi kiện đến Tòa Án có thẩm quyền nơi có bất động sản đang tranh chấp. Các bước tiến hành thủ tục như sau:

 • Người khởi kiện gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền cùng với hồ sơ ,chứng cứ xác nhận quyền sử dụng bất động sản cần tranh chấp.

 • Thực hiện việc tạm ứng án phí,hoàn chỉnh lại các hồ sơ theo yêu cầu của Tòa án.

 • Tòa sẽ tiến hành hòa giải để hai bên thỏa thuận. Nếu hòa giải thành công thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành.

 • Nếu hòa giải không thành Tòa Án sẽ mở phiên tòa xét xử.

 • Việc các bên đương sự không đồng ý trong quá trình xét xử các bên có quyền kháng cáo theo trình tự phúc thẩm.

2.2 - Theo trình tự hành chính

 - Thủ tục này chỉ áp dụng khi bên tranh chấp chấp không có giấy tờ, hồ sơ chứng cứ quyền sử dụng đất theo quy định. Các thủ tục tiến hành giải quyết ở UBND, thẩm quyền giải quyết lúc này là Chủ tịch UBND cấp huyện. Nếu một bên tranh chấp không đồng ý giải quyết lần đầu thì có thể khiếu nại lên Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

 - Trường hợp tranh chấp đất đai có yếu tố nước ngoài thì các bên có quyền khiếu nại lên Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Nhưng nếu các bên không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng bộ Tài nguyên và môi trường. Hoặc có thể khởi kiện tại UBND theo quy định của luật tố tụng hành chính.

Đến đây, nếu bạn đọc vẫn chưa rõ thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai gồm những gì, chúng tôi sẽ tóm tắt lại giúp bạn. Cụ thể, giải quyết tranh chấp qua các bước:

 1. Tự hòa giải;

 2. Hòa giải tại cơ sở;

 3. Khởi kiện lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

3. Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai của DHLaw

Trong quá trình chuẩn bị thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai thường xuyên xảy ra những phát sinh về mặt giấy tờ, hồ sơ của các bên. Điều này có thể làm mất nhiều thời gian. Đồng thời gây tốn kém. Quý khách hàng có thể tìm đến các công ty Luật uy tín để được tư vấn và hỗ trợ pháp lý, giúp quá trình tranh chấp diễn ra một cách thuận lợi nhất.

Công ty Luật DHLaw là một trong những công ty luật uy tín và có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các hồ sơ, thủ tục tranh chấp đất đai mà bạn có thể tham khảo. Khi liên hệ sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai của DHLaw:

- Qúy khách được tư vấn miễn phí khi liên hệ hỗ trợ tại DHLaw. Với đội ngũ Luật sư – Chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp sẽ giúp quý khách hàng giải quyết thủ tục tranh chấp đất đai hiệu quả với các dịch vụ pháp lý chất lượng nhất.

- DHLaw tư vấn thủ tục tranh chấp bao gồm:

 • Giải quyết tranh chấp về chủ sở hữu sử dụng đất;

 • Giải quyết tranh chấp quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc nhượng, tặng cho, thế chấp bất động sản;

 • Giải quyết tranh chấp thừa kế, tranh chấp phân chia di thừa kế;

 • Giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở;

 • Giải quyết về chia tài sản chung, tài sản vợ chồng là đất đai;

 • Giải quyết việc bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất;

 • Giải quyết tranh chấp về hợp tác kinh doanh, góp vốn bằng quyền sử dụng bất động sản.

Trên đây là toàn bộ các thủ tục cơ bản về tranh chấp đất đai mà DHLaw tư vấn đến quý khách hàng. Nếu quý khách hàng còn những vấn đề chưa rõ quý khách có thể đến trực tiếp Công ty Luật DHLaw để được tư vấn miễn phí.

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai DHLaw.
Add: Số 185 Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM.
Tell: 028 66 826 954
Hotline: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai gồm những gì?

0 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn