vn us

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai gồm những gì?

Tranh chấp đất đai ngày nay diễn ra phổ biến, tuy nhiên để giải quyết vấn đề này được thuận lợi lại không phải là dễ dàng. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai gồm những gì? Thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo.

 

thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai gồm những gì

 

1. Phân loại hình thức tranh chấp đất

Tranh chấp đất đai là quyền tranh chấp sở hữu sử dụng đất của các bên. Qua đó giành lấy quyền và nghĩa vụ sở hữu sử dụng đất một cách hợp pháp. Thực tế tranh chấp đất đai tồn tại ở nhiều hình thức:

 • Tranh chấp quyền và nghĩa vụ sử dụng đất.
 • Các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng đất.
 • Tranh chấp về mục đích sử dụng đất.

Vì sao lại cần phải phân loại như vậy? Vì các thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai được quy định giải quyết theo hình thức khởi kiện tại Tòa án, tương ứng với mỗi hình thức thì thủ tục giải quyết là khác nhau. Căn cứ vào Luật Đất đai 2013 quy định việc khuyến khích các bên tranh chấp tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải cơ sở. Trường hợp các bên tranh chấp không hòa giải được, theo luật tranh chấp đất đai, các bên gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất hòa giải.

 

2. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai gồm những gì?

2.1 - Theo Bộ luật tố tụng dân sự

Các bên tranh chấp có thể khởi kiện đến Tòa Án có thẩm quyền nơi có bất động sản đang tranh chấp. Các bước tiến hành thủ tục như sau:

 • Người khởi kiện gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền cùng với hồ sơ, chứng cứ xác nhận quyền sử dụng bất động sản cần tranh chấp.
   
 • Thực hiện việc tạm ứng án phí, hoàn chỉnh lại các hồ sơ theo yêu cầu của Tòa án.
   
 • Tòa sẽ tiến hành hòa giải để hai bên thỏa thuận. Nếu hòa giải thành công thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành.
   
 • Nếu hòa giải không thành Tòa Án sẽ mở phiên tòa xét xử.
   
 • Việc các bên đương sự không đồng ý trong quá trình xét xử các bên có quyền kháng cáo theo trình tự phúc thẩm.

2.2 - Theo trình tự hành chính

 - Thủ tục này chỉ áp dụng khi bên tranh chấp chấp không có giấy tờ, hồ sơ chứng cứ quyền sử dụng đất theo quy định. Các thủ tục tiến hành giải quyết ở UBND, thẩm quyền giải quyết lúc này là Chủ tịch UBND cấp huyện. Nếu một bên tranh chấp không đồng ý giải quyết lần đầu thì có thể khiếu nại lên Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

 - Trường hợp tranh chấp đất đai có yếu tố nước ngoài thì các bên có quyền khiếu nại lên Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Nhưng nếu các bên không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng bộ Tài nguyên và môi trường. Hoặc có thể khởi kiện tại UBND theo quy định của luật tố tụng hành chính.

 

2.3 Tóm tắt hướng giải quyết tranh chấp

Đến đây, nếu bạn đọc vẫn chưa rõ thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai gồm những gì, chúng tôi sẽ tóm tắt lại giúp bạn. Cụ thể, giải quyết tranh chấp qua các bước:

 • Tự hòa giải;
   
 • Hòa giải tại cơ sở;
   
 • Khởi kiện lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Bạn có thể xem chi tiết hơn các bước Tại Đây. Trong quá trình chuẩn bị thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai thường xuyên xảy ra những phát sinh về mặt giấy tờ, hồ sơ của các bên. Điều này có thể làm mất nhiều thời gian. Đồng thời gây tốn kém. Bạn có thể tìm đến các công ty Luật uy tín để được tư vấn và hỗ trợ pháp lý, giúp quá trình tranh chấp diễn ra một cách thuận lợi nhất.

Trên đây là toàn bộ các thủ tục cơ bản về tranh chấp đất đai mà DHLaw tư vấn đến quý khách hàng. Nếu bạn còn những vấn đề chưa rõ, bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật DHLaw để được tư vấn miễn phí.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850