vn us

Phạt vi phạm Hợp đồng trong hoạt động Thương mại

Câu hỏi: Tôi mới kí hợp đồng mua một đơn hàng trị giá 400 triệu đồng với công ty X. trong hợp đồng có điều khoản về phạt vi phạm hợp đồng như sau: nếu bên nào vi phạm các điều khoản của hợp đồng đã kí kết sẽ bị phạt 40% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, đến thời hạn giao hàng, công ty X chỉ giao được 60% lượng hàng hóa theo hợp đồng đã giao kết, do đó tôi yêu cầu công ty X trả khoản tiền phạt vi phạm hợp đồng là 160 triệu nhưng bên kia không đồng ý. Vậy tôi có thể làm gì để đòi số tiền phạt nói trên. Xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Phòng tư vấn pháp lý DHLaw. Với thắc mắc của bạn, DHLaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật thương mại 2005 quy định: Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm. Như vậy pháp luật quy định mức phạt cao nhất do vi phạm hợp đồng là 8% giá trị phần nghĩa vụ bị vi phạm. Do đó điều khoản mà hai bên đã thỏa thuận về mức phạt vi phạm hợp đồng là 40% giá trị hợp đồng đương nhiên bị vô hiệu. Vậy anh chỉ có thể yêu cầu công ty X trả cho anh số tiền là 12,8 triệu tương đương với 8% giá trị hàng hóa mà công ty X chưa giao cho anh theo đúng nghĩa vụ hợp đồng.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Bài viết liên quan
Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850