vn us

Muốn ly hôn nhưng không biết địa chỉ của vợ, chồng thì làm như thế nào?

Ly hôn khi không biết địa chỉ của vợ chồng


Câu hỏi Khách hàng:

Chào Luật sư DHLaw! Tôi muốn ly hôn nhưng lại không biết địa cụ thể mà hiện chồng tôi đang ở là ở đâu, tôi chỉ biết quê của chồng ở tận Nha Trang còn tôi thì hiện đang làm việc tại TPHCM. Chúng tôi ly thân cách đây hơn 01 năm. Giờ tôi muốn ly hôn nhưng lại không biết rõ địa chỉ mà chồng tôi đang sống là ở đâu? Luật sư có thể giúp tôi được không? Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn và cũng cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Câu hỏi mà bạn đang vướng bận chúng tôi xin được tư vấn ngay sau đây.

1. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đã ly thân hơn 01 năm và dường như không còn liên lạc với nhau nữa. Giờ bạn muốn ly hôn nhưng lại không biết địa chỉ cụ thể mà người chồng đang sinh sống. Liệu thiếu thông tin này thì bạn có thể ly hôn không? Đó cũng là vấn đề mà Luật DHLaw sẽ giải trình cho bạn ngay sau đây.

Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ tại Điều 39 như sau:

 “1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Căn cứ vào những gì mà Điều 39 quy định việc bạn muốn ly hôn đơn phương thì phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn đang cư trú. Về nguyên tắc khi ly hôn khi không biết địa chỉ của chồng thì bạn (nguyên đơn) bắt buộc phải cung cấp địa chỉ của bị đơn (chồng bạn) cho Tòa án. Nếu như bạn không cung cấp được địa chỉ thì Tòa án sẽ không thể nhận đơn ly hôn của bạn.

Xét thấy trường hợp của vợ chồng bạn là mới ly thân có 01 năm nên bạn cũng không thể yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích để giải quyết ly hôn được.

Hiện giờ bạn muốn ly hôn thì chỉ có một cách duy nhất là phải xác định rõ, chính xác địa chỉ mà chồng đang sống, làm việc thì mới có thể tiến hành ly hôn được.

Trên đây là toàn bộ bộ nội dung tư vấn của Luật DHLaw về yêu cầu tư vấn ly hôn khi không biết địa chỉ của vợ, chồng thì làm thế nào? Nếu còn vướng mắc hoặc chưa rõ điều gì thì bạn có thể liên hệ trực tiếp Công ty tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí cả chúng tôi để sớm được giải đáp.

2. Thông tin liên hệ Luật sư nhận tư vấn

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Bài viết liên quan
Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850