vn us

Ly hôn thuận tình chuyển sang đơn phương có được không?

Đây là câu hỏi mà DHLaw đã tiếp nhận được từ một chị và câu hỏi đó cụ thể như sau: Tôi đã nộp hồ sơ thuận tình lên Tòa án quận Thủ Đức đã hơn 1 tháng. Tôi cũng đã đóng án phí nhưng chồng cũ của tôi mất CMND gốc và không về quê làm được. Giờ tôi muốn chuyển sang ly hôn đơn phương thì có được không? Luật sư tư vấn và báo giá cho tôi. Hai chúng tôi thường trú Kiên Giang nhưng tạm trú ở Thủ Đức.

 

 

ly hôn thuận tình chuyển sang đơn phương có được không

 
Chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến với Luật DHLaw chúng tôi. Sau khi xem qua vấn đề của chị, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau.
 
Theo như chị nói thì ban đầu chị đã nộp đơn ly hôn thuận tình và cũng đã đóng tiền tạm ứng án phí rồi. Tuy nhiên, vì một vài lý do mà giờ chị muốn chuyển từ thuận tình ly hôn sang đơn phương và chị hỏi là trường hợp này có được không. 
 
Nếu chị muốn ly hôn đơn phương thì chị rút đơn lại và bắt đầu nộp lại từ đầu theo hình thức đơn phương nha chị. 

 

 

Quy định ly hôn theo yêu cầu của một bên

Căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, chị có thể yêu cầu ly hôn đơn phương được nha.

 

Về thủ tục để ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương mà chị cần chuẩn bị thì nó cũng giống như là hồ sơ ly hôn thuận tình mà trước đó chị nộp. Tuy nhiên, CMND và hộ khẩu của chồng chị thì có thể là bản photo hoặc bản chụp đều được.

Ngoài ra, khi ly hôn đơn phương thì chị phải biết chính xác địa chỉ mà chồng đang sống để nộp đơn và có nộp đúng địa chỉ nơi mà chồng đang sống thì Tòa án mới xác minh và giải quyết được.

Chi tiết chị có thể xem tại đường link sau: thủ tục ly hôn đơn phương

 

Chi phí để ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương thì chi phí nó cũng giống như là thuận tình, nó chỉ khác nhau về thời gian để có quyết định ly hôn. Về mặt thời gian cho vụ án ly hôn chúng tôi cũng xin nói rõ để chị biết thêm.

- Ly hôn thuận tình thì thời gian có bản án ly hôn sẽ kéo dài từ 4 đến 6 tháng.

- Ly hôn đơn phương thì thời gian có quyết định ly hôn sẽ kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm nha.

Trường hợp nếu chị không có thời gian đi lại hoặc chị muốn giải quyết nhanh thì có thể liên hệ với Văn phòng luật sư DHLaw để được sử dụng gói dịch vụ ly hôn nhanh với chi phí vô cùng rẻ nha.

 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng