vn us

Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu

Giấy tờ pháp lý thể hiện đầy đủ quyền chủ sở hữu đất là Sổ đỏ. Đây là giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất. Để được cấp Sổ đỏ, bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ hợp lệ, thủ tục làm Sổ đỏ thì những hộ gia đình, các cá nhân cũng cần phải đóng các khoản thuế, lệ phí cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đó là những khoản phí gì và lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu là bao nhiêu? Công ty tư vấn luật đất đai DHLaw sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu là bao nhiêu?

Các khoản lệ phí cấp Sổ đỏ lần đầu

Khi đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hộ gia đình, những cá nhân cần đóng một khoản phí nhất định, bao gồm: Lệ phí trước bạ; Lệ phí cấp sổ đỏ; Tiền sử dụng đất (nếu có).

1. Lệ phí trước bạ:

Theo Điều 6 Nghị định 10/2022/NĐ-CP lệ phí trước bạ khi làm Sổ đỏ được tính bằng công thức sau: Lệ phí trước bạ phải nộp =  0.5% x (giá đất tại bảng giá đất x diện tích). Trong đó, giá đất tại bảng giá đất được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm làm lệ phí trước bạ.

2. Lệ phí cấp sổ đỏ:

Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định, lệ phí cấp Sổ đỏ thuộc thẩm quyền của hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định và các tổ chức, cá nhân cần nộp khoản lệ phí này khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tùy vào từng địa phương mà khoản phí này sẽ khác nhau. Như hiện nay, lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dao động trong khoảng từ 10.000 tới 500.000 vnđ tùy từng thửa đất, tùy từng địa phương. Bạn đọc có thể liên hệ tới hội đồng nhân dân cấp tỉnh hoặc công ty tư vấn luật đất đai trên địa bàn để hiểu rõ hơn và biết chính xác lệ phí cấp Sổ đỏ tại địa phương mình.

3. Tiền sử dụng đất:

Theo nghị định 45/2014/NĐ-CP, các trường hợp phải đóng tiền sử dụng đất bao gồm: 

  • Cần đóng tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất;
  • Cần đóng tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất;
  • Cần đóng tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng ổn định từ 15/10/1993 mà không có một trong các giấy tờ được quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013;
  • Cần đóng tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng từ 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 mà không có các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013;
  • Cần đóng tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền hoặc do lấn chiếm kể từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014 mà nay được Nhà nước xét cấp Giấy chứng nhận;
Các khoản lệ phí cấp Sổ đỏ lần đầu là những khoản nào?

Tùy vào mỗi trường hợp cụ thể mà tiền sử dụng đất sẽ khác nhau. Pháp luật hiện hành cũng có quy định về các trường hợp được miễn tiền sử dụng đất. Chi tiết, bạn hãy liên hệ tới DHLaw để đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý của chúng tôi hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Các khoản phí làm sổ đỏ khác

Ngoài ba khoản phí chính bên trên, người có yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn phải đóng các khoản phụ phí khác nếu có, như: Phí công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng; Phí thẩm định; Phí trích đo;...

Phí thẩm định nhà đất đối với hồ sơ giao đất, cho thuê đất là 1.000 vnđ/m2. Tối đa là 7.500.000 vnđ cho một hồ sơ; Trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là 0,15% giá trị chuyển nhượng, tối đa 5.000.000 đồng/hồ sơ;

Phí công chứng hợp đồng khi mua bán, chuyển nhượng đã được DHLaw đề cập trước đó, bạn có thể tìm hiểu Tại Đây.

 

Khi nào cần đóng lệ phí cấp Sổ đỏ?

Thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu được thực hiện qua các bước như thế nào?

Các khoản lệ phí xin cấp Sổ đỏ cần được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình làm thủ tục xin cấp Sổ đỏ. Theo Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý và nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Hộ gia đình, cá nhân cũng có thể nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý

Công chức nhà nước có nghĩa vụ tiếp nhận hồ sơ; Ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận. Đồng thời, viết và đưa phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp;

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo các khoản tiền phải nộp cho hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu xin cấp Sổ đỏ; Hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản lệ phí cấp sổ đỏ mới; Khi đã đóng xong thì giữ hóa đơn để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3: Trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Sổ đỏ cho người có nhu cầu xin cấp sổ đỏ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính; Hoặc gửi Sổ đỏ cho UBND cấp xã để trao cho hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

 

Chi phí làm Sổ đỏ 2020 có gì mới?

Tính đến thời điểm hiện tại, chi phí làm Sổ đỏ năm 2020 và các thủ tục khác về đất đai, nhà ở vẫn được áp dụng như cũ. Pháp luật hiện hành chưa có văn bản bổ sung, văn bản điều chỉnh các mức phí kể trên. Bạn hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục này, DHLaw sẽ còn tiếp tục cập nhật các thông tin lệ phí làm Sổ đỏ mới nhất.

 

Liên hệ nhận tư vấn miễn phí

Trên đây bạn vừa tìm hiểu về lệ phí xin cấp sổ đỏ lần đầu được chia sẻ bởi công ty tư vấn luật đất đai HDLaw. Nếu vẫn còn thắc mắc, cần được tư vấn, bạn hãy liên hệ tới công ty chúng tôi để được đội ngũ luật sư giỏi, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm hỗ trợ nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi.

 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 

Bài viết tham khảo

» Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh ở TPHCM


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng