vn us

Kế toán là gì? Những công việc kế toán và nhân sự cần biết

Kế toán là gì? Những công việc kế toán và nhân sự cần biết


Kế toán là gì? Nhiệm vụ của kế toán là gì? Đây là một vấn đề mà hiện nay có rất nhiều bạn thắc mắc và cũng là vấn đề mà hiện có rất nhiều bài viết phân tích. Vậy vấn đề này được bàn luận và phân tích như thế nào, nay Luật DHLaw xin góp một phần chia sẻ của mình qua nội dung bài viết dưới đây.

Kế toán là gì?

Kế toán được hiểu là việc thu nhập; xử lý; kiểm tra; phân tích và cung cấp thông tin kinh tế; tài chính dưới hình thức giá trị; hiện vật và thời gian lao động tại doanh nghiệp. Thông thường kế toán được chia làm hai mảng chính: kế toán thuế và kế toán nội bộ.

*Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là một bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng của doanh nghiệp. Công việc mà kế toán thuế cần làm là thu thập; xử lý; kiển tra; phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính bằng báo cáo tài chính cho đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin của đơn vị kế toán.

*Kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ là một phần không thể thiếu đối với một doanh nghiệp. Công việc chủ yếu của bộ phần này cũng là thu nhập; xử lý; phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính nhưng theo yêu cầu của quản trị và quyết định kinh tế; tài chính trong nội bộ đơn vị kế toán. Báo cáo này Kế toán có trách nhiệm ghi nhận chi tiết, chính xác cho các nhà quản trị, lãnh đạo của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của Kế toán và nhân sự cần làm trong tháng 9/2019

Trong tháng 9/2019 này Kế toán và nhân sự doanh nghiệp cần phải hoàn thành một số công việc sau đây:

- Trước ngày 03/9/2019: Thông báo tình hình biến động lao động (Căn cứ vào Khoản 2 Điều 16 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015).

- Nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân tháng 8/2019 (nếu có) đối với doanh nghiệp khai thuế theo tháng. Hạn cuối ngày 20/9/2019 (Căn cứ vào Điểm a Khoản 3 Điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013).

- Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đối với doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự tin, đặt in có hành vi vi phạm không được sử dụng hóa đơn tự in, đặt in, doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế thuộc diện mua bán hóa đơn của cơ quan thuế theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư 39/2014/TT-BTC thực hiện nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng. Hạn cuối là ngày 20/9/2019.

- Riêng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng hạn cuối sẽ là ngày 30/9/2019. Cùng thời điểm đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì kế toán phải đóng kinh phí công đoàn, dù doanh nghiệp có hay chưa có tổ chức Công đoàn vẫn phải nộp 2% trên quỹ tiền lương là căn cứ đóng BHXH vào kinh phí công đoàn.

Đây là một trong những nhiệm vụ cơ bản và thường xuyên mà một nhân viên kế toán doanh nghiệp cần nắm rõ. Nếu bạn còn thắc mắc vấn đề gì thì hãy liên hệ với Luật DHLaw để sớm được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm:

>>> Luật lao động – có cần phải hiểu rõ

>>> Hợp đồng thuê nhà và những quy định 2019

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0356 049 000
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722