vn us

Hồ sơ và thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế

Thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế gồm những bước nào


Giải thể là hành động chấm dứt sự tồn tại của một doanh nghiệp theo nguyện vọng của chủ sở hữu hoặc do quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Vậy cần những hồ sơ nào để giải thể doanh nghiệp và thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế bao gồm những bước nào?

Hồ sơ giải thể doanh nghiệp gửi cơ quan thuế gồm những giấy tờ nào?

Bộ hồ sơ giải thể doanh nghiệp gửi cơ quan thuế bao gồm những hồ sơ sau:

  1. Quyết định giải thể doanh nghiệp;
  2. Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp;
  3. Biên bản họp Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng cổ đông về quyết định giải thể doanh nghiệp.

Trong đó, nội dung Quyết định giải thể doanh nghiệp bao gồm:

  • Quyết định giải thể;
  • Lý do giải thể;
  • Quá trình thanh lý các hợp đồng đã ký kết;
  • Quá trình xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động;
  • Quá trình và thời hạn thanh toán các khoản nợ;
  • Quá trình thanh lý các tài sản của doanh nghiệp;
  • Người đại hiện thực hiện việc giải thể doanh nghiệp.

Thông báo giải thể doanh nghiệp cần thể hiện những thông tin như: Thông tin doanh nghiệp, lý do giải thể, cam kết thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp và biên bản họp Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng cổ đông (chỉ áp dụng với công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty Cổ phần).


Những thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế

Việc đầu tiên doanh nghiệp cần làm để giải thể chính là có Quyết định giải thể, Biên bản cuộc họp về Quyết định giải thể và những phương án để giải quyết nợ doanh nghiệp. Thông báo này cần được niêm yết tại chi nhánh, trụ sở công ty, thông báo người lao động, cơ quan thuế, chủ nợ và các bên liên quan khác.

Sau đó, có thể thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp với cơ quan thuế bằng thủ tục đóng mã số thuế. Người đại thực hiện giải thể doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ và gửi yêu cầu đóng mã số thuế, cơ quan thuế nếu thấy hiếu sẽ yêu cầu bổ sung.

Sau khi có xác nhận đóng mã số thuế, người đại diện sẽ tiếp tục thực hiện quy trình hủy con dấu và nộp tất cả những hồ sơ giải thể lên cơ quan Đăng ký kinh doanh.

Về cơ bản, doanh nghiệp nếu muốn việc giải thể diễn ra thuận lợi thì không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài, đồng thời giải quyết các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác. Trong đó, thuế là phần phức tạp nhất, tốn nhiều thời gian nhất, nếu giải quyết ổn thỏa thì xem như đã gần xong việc giải thể.

Thuế là phần phức tạp nhất khi giải thể doanh nghiệp


​​​​​​​ Thời hạn giải quyết hồ sơ giải thể doanh nghiệp gửi cơ quan thuế

Sau khi thực hiện những thủ tục giải thể công ty với cơ quan thuế trên thì thời hạn để quyết toán thuế là 45 ngày làm việc kể từ lúc nộp đủ hồ sơ. Trong thời gian này, doanh nghiệp cần chuẩn bị sổ sách, giấy tờ và chứng từ để làm việc với người đại diện đến từ cơ quan thuế.

Nếu có sai sót xảy ra dẫn đến vi phạm hành chính thì cơ quan thuế sẽ có phiếu yêu cầu hoàn tất nghĩa vụ thuế. sau khi giải quyết các vấn đề về thuế, người đại diện cầm hồ sơ lên Cơ quan Đăng ký kinh doanh và Sở Kế hoạch & Đầu tư để hủy Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp và hủy con dấu tại Cơ quan Công an.

Sau khi hoàn thành tất cả thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế, cơ quan Công an và Cơ quan đăng ký kinh doanh, trong vòng 180 ngày nếu không có sự phản đối từ bên liên quan thì tình trạng phá lý của doanh nghiệp sẽ được thay đổi trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký kinh doanh.

Trên đây là những giấy tờ cần thiết và thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế. Nếu cần sự tư vấn hoặc hỗ trợ pháp lý thì hãy liên hệ với Công ty Luật DHLaw để được tư vấn  nhanh chóng nhất.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850