Hồ sơ, trình tự thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất năm 2019 như thế nào? Cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Khá nhiều khách hàng cảm thấy lúng túng trong việc thực hiện thủ tục từ việc chuẩn bị giấy tờ cho đến việc thực hiện thủ tục. Nhằm giúp đỡ cũng như cung cấp những thông tin đáng tin cậy, bài viết dưới đây Công ty Luật DHLaw sẽ tư vấn hồ sơ và  trình tự thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho quý khách hàng.

Hồ sơ, trình tự thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

1. Hồ sơ thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Căn cứ và Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT về hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất thì trình tự thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;
   
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Trình tự thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

a) Trình tự thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với trường hợp không phải xin phép:

 • Bước 1: Người có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp tờ khai đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;
 • Bước 2: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được các giấy tờ quy định tại điểm 1 trên đây, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra tờ khai đăng ký, chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chỉnh lý và chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý đến nơi đã nhận hồ sơ để trả lại người đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất.

b) Trình tự thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với trường hợp phải xin phép:

 • Bước 1: Tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài xin chuyển mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý đất đai của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất. Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất. Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất gồm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dự án đầu tư của tổ chức theo quy định của pháp luật về đầu tư.
   
 • Bước 2: Trong thời hạn không quá 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hành chính cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; xác định mức thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, thông báo cho người được chuyển mục đích sử dụng đất nộp lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật; trường hợp không đủ điều kiện thì trả lại hồ sơ và thông báo lý do cho người xin chuyển mục đích sử dụng đất biết.
   
 • Bước 3: Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày người được phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện xong nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, cơ quan tiếp nhận hồ sơ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý cho người được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà DHLaw gửi đến Qúy khách hàng. Hy vọng với những thông tin này, Qúy khách hàng có thể ứng dụng giải đáp các thắc mắc của mình liên quan đến Hồ sơ, trình tự thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, Qúy khách hàng có thể tham khảo Dịch vụ tư vấn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nhanh nhất tại Bình Thạnh của chúng tôi, cụ thể như sau:

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất;
   
 • Hỗ trợ Qúy khách hàng trong việc chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ;
   
 • Thay mặt Khách hàng thực hiện tất cả các thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
   
 • Theo dõi, thường xuyên cập nhật tình hình xử lý hồ sơ;
   
 • Đại diện nhận kết quả.

Là một trong những Công ty tư vấn Luật Đất đai uy tín tại TP. HCM, chúng tôi cam kết mang đến cho Qúy khách hàng những lời khuyên bổ ích nhất và cung cấp những dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp.

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai DHLaw.
Add: Số 185 Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM.
Tell: 028 66 826 954
Hotline: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Xem thêm:

>> Tư vấn thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

>> Tư vấn thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất

>>  Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất


Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0

Hồ sơ, trình tự thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

0 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn